Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh tiếp sức “Chiến sĩ áo trắng” chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam

Hơn 4 tháng qua, các tỉnh miền Nam trải qua thời khắc cực kỳ khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Số ca mắc và tử vong liên tục tăng cao gấp nhiều lần so với các đợt dịch trước đó, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Từ tháng 7/2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã cử nhiều đoàn cán bộ, nhân viên y tế lên đường chi viện tăng cường chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh. Để động viên và tiếp sức cùng lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ chống dịch, Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh đến thăm tặng quà cho bé Lê Trúc Đan, con gái bác sĩ Lê Thanh Tĩnh

Tính đến nay tỉnh Quảng Ninh có hơn 400 cán bộ, nhân viên y tế tình nguyện tham gia hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch Covid-19. Hầu hết trong số đó đều là những y, bác sĩ tuổi đời còn trẻ, con nhỏ, bố mẹ già, song với tinh thần “vì miền Nam ruột thịt”, họ đã không ngại hiểm nguy, sẵn sàng lên đường vào vùng tâm dịch chiến đấu với bệnh dịch, giành sự sống cho người bệnh. Họ không có ngày nghỉ, phải xa con nhỏ, xa gia đình, liên tục, miệt mài tham gia phòng chống dịch bệnh. Đơn cử như trường hợp của điều dưỡng Phạm Trung Thực, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, mặc dù đã sinh con hơn 1 tháng nay nhưng vợ chưa được gặp chồng, do anh đang tham gia chống dịch ở TP Hồ Chí Minh hơn 2 tháng chưa về nhà. Hay như trường hợp của điều dưỡng Phạm Văn Võ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, dù mới trở về từ đợt hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19, chưa đầy 1 tháng ở bên gia đình nhưng anh lại tiếp tục tình nguyện tham gia đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19. Và còn nhiều lắm, gia đình nhỏ của bác sĩ Lê Thanh Tĩnh, của điều dưỡng Đỗ Văn Tùng…

Vợ điều dưỡng Phạm Trung Thực (áo trắng), Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển, Uông Bí mới sinh con hơn 1 tháng nay

Đồng hành với những hy sinh lặng thầm đó, Công đoàn Y tế Quảng Ninh đã thường xuyên thăm hỏi tình hình công tác, sinh hoạt, sức khỏe của các y, bác sĩ chống dịch ở miền Nam, bên cạnh đó còn vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái ủng hộ vật chất, tinh thần tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ thầy thuốc. Từ nguồn hỗ trợ kịp thời, quý giá đó, Công đoàn ngành đã triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng 1 triệu đồng/người và cấp một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho cán bộ y tế trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.  

Đoàn y, bác sĩ Quảng Ninh lên đường hỗ trợ chống dịch ở miền Nam

Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh cũng không quên gửi gắm yêu thương qua những phần quà tới con của các cán bộ y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch. Theo đồng chí Hoàng Thị Hồng Phấn -Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh: “Trung thu là Tết đoàn viên, là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ. Tuy nhiên năm nay khác với mọi năm, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nên nhiều cháu có bố, mẹ là cán bộ y tế hiện đang tham gia chống dịch ở tuyến đầu, xa nhà, chưa thể trở về bên gia đình, cùng các cháu đón Tết Trung thu. Vì vậy, để động viên các cháu và mặt khác, cũng là để động viên những “chiến sĩ áo trắng” đã hy sinh thời khắc sum họp quý giá bên gia đình trong dịp Tết Đoàn viên, Công đoàn ngành gửi cho các cháu, là con của y, bác sĩ chống dịch ở miền Nam một phần quà, giúp các cháu có thêm niềm vui, động lực để phấn đấu và nỗ lực trong học tập cũng như trong cuộc sống”.

Trong dịp này, Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh đã tặng quà cho 109 cháu trong lứa tuổi thiếu nhi, mỗi cháu nhận được 1 triệu đồng và 2 túi quà Trung thu gồm bánh kẹo và thuốc bổ trị giá gần 700 nghìn đồng. Tổng số tiền mặt và quà tặng cho các cháu dịp này trị giá gần 200 triệu đồng được Công đoàn ngành Y tế vận động từ nguồn xã hội hóa. Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của Công đoàn ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh góp phần chăm lo đời sống, khích lệ tinh thần cho đội ngũ y, bác sĩ đang tích cực tham gia chống dịch. Đồng thời động viên gia đình, đặc biệt là con trẻ vắng bóng bố, mẹ là “chiến sĩ áo trắng” trong ngày Tết đoàn viên.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn đầy khó khăn và vất vả phía trước, vì vậy sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn ngành Y tế sẽ tiếp thêm sức mạnh để đội ngũ y, bác sĩ yên tâm, vững vàng, mạnh mẽ chiến đấu với dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.

Anh Thơ – CDC Quảng Ninh