Cứu sống bệnh nhân nam tắc ruột, viêm ruột hoại tử

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cứu sống bệnh nhân P.C.O, 39 tuổi, trú tại Đồng Rui, Tiên Yên bị tắc ruột, viêm ruột hoại tử.

Bệnh nhân P.C.O có tiền sử xơ gan, nghiện rượu, ngày uống từ 0,5-1 lít. Đến ngày 29/8/2023 bệnh nhân xuất hiện đau bụng vùng quanh rốn từng cơn, buồn nôn và nôn nhiều, bí trung đại tiện, sốt nhẹ dao động từ 37,8-38,5oC, bụng chướng căng được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên. Các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột/tăng huyết áp/xơ gan do nghiện rượu.

Với tình trạng bệnh nhân nguy kịch và tiên lượng nặng, các bác sĩ đã mời hội chẩn lãnh đạo, bác sĩ khoa Ngoại và thống nhất chuyển bệnh nhân lên khoa Ngoại tổng hợp điều trị. Lúc này tình trạng bệnh nhân nguy kịch hơn, bụng chướng ngày càng căng vì nôn liên tục, bí trung đại tiện, các chỉ số ở mức báo động. Hội chẩn bệnh viện tuyến trên diễn ra, các bác sĩ đưa ra phương án chuyển bệnh nhân lên tuyến Tỉnh điều trị, can thiệp gấp nhưng gia đình không có đủ điều kiện kinh tế nên viết đơn xin ở lại.

Đứng trước ranh giới lành ít giữ nhiều, bệnh nhân rất có thể sẽ tử vong nếu không điều trị kịp thời. Với quyết định táo bạo và đầy quyết đoán, các bác sĩ khoa Ngoại đã phối hợp với khoa Hồi sức tích cực tiến hành hồi sức tích cực ngay và chuyển bệnh nhân xuống khoa Hồi sức tích cực- chống độc điều trị.

Tình thế ngày một cấp bách, tại khoa Hồi sức tích cực-chống độc, các bác sĩ đã khẩn trương hồi sức cho bệnh nhân, đặt dẫn lưu sode dạ dày, dẫn lưu sonde hậu môn, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, kháng sinh phối hợp liều cao, giảm tiết, giảm đau, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, vừa đo CVP, vừa nuôi dưỡng và dùng thuốc.

Với phác đồ điều trị trên cùng sự túc trực, theo dõi chăm sóc của các y bác sĩ trong khoa, kết quả xét nghiệm đánh giá tiên lượng hàng ngày cho thấy bệnh nhân hoàn toàn đáp ứng thuốc, tình trạng bụng được cải thiện. Ban đầu dịch dẫn lưu  dạ dày xanh đen bẩn. Sau 7 ngày điều trị tích cực dịch dẫn lưu dạ dày chuyển màu vàng trong, bệnh nhân được rút sonde dạ dày. Đại tiện phân vàng, xét nghiệm tình trạng nhiễm trùng đã được cải thiện, bụng mềm, không nôn, bắt đầu cho ăn trở lại.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Hiện tại sau 10 ngày điều trị sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, các chỉ số về mức bình thường. Để có được kết quả tuyệt vời như vậy chính là nhờ sự tận tâm, lòng nhiệt huyết và chuyên môn vững vàng của đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên, những người ngày đêm nỗ lực để giành lại sự sống cho bệnh nhân.   

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng – CDC QN