Đảm bảo an toàn thực phẩm là công tác đặc biệt quan trọng trong phát triển du lịch

Thực hiện Kế hoạch triển khai Tháng hành động về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, ngày 25-26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của UBND tỉnh (Sở Y tế làm Trưởng đoàn) tiếp tục hoạt động kiểm tra tại huyện Vân Đồn và Cô Tô.

Đoàn công tác do đồng chí (đ/c) Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn; đ/c Nguyễn Phú Nhuận – Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP làm Phó Trưởng đoàn; cùng thành viên là đại diện các đơn vị: Công An Tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Sở tài nguyên và Môi trường, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở NN&PTNT), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đ/c Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn liên ngành số 1 kiểm tra sản phẩm của cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra trực tiếp việc triển khai thực hiện kế hoạch tại một số Ban chỉ đạo liên ngành ATTP cấp xã và một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đồng thời, nghe địa phương báo cáo việc triển khai công tác bảo đảm ATTP trong ‘‘Tháng hành động vì an toàn thực phẩm’’ năm 2024.

Tại huyện Vân Đồn, đại diện đơn vị cho biết, mùa du lịch năm nay địa phương dự kiến đón khoảng 1,4 triệu lượt du khách, trong đó có nhiều nguy cơ tiềm ẩn về mất ATTP. Trên địa bàn huyện còn nhiều các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, chưa thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về ATTP; địa bàn rộng, thực phẩm phần lớn được đưa từ bên ngoài vào huyện rất khó kiểm soát; công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản còn nhiều vướng mắc; du khách tự mang theo thực phẩm khi đến du lịch,…

Đ/c Nguyễn Phú Nhuận – Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP, Phó Trưởng đoàn công tác hướng dẫn cho chủ cơ sở các quy định về ATTP

Làm việc với đoàn công tác, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Cô Tô cũng báo cáo những khó khăn của địa phương trong công tác đảm bảo ATTP. Tại địa phương này, hoạt động cung ứng hàng hóa được thực hiện bằng nhiều hình thức, trong đó, nguồn thực phẩm thủy hải sản phần lớn là tự cung tự cấp; các loại rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm, các thực phẩm bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát phần lớn được cung ứng từ huyện, tỉnh ngoài vào bằng phương thức vận chuyển đường thủy rất khó kiểm soát; nguồn nhân lực còn thiếu; một bộ phần người dân còn chủ quan trong công tác sử dụng thực phẩm…

Đoàn kiểm tra làm việc cùng BCĐLN ATTP huyện Vân Đồn

Phát biểu làm việc cùng các đơn vị, đ/c Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các địa phương, nhất là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành quản lý nhà nước về ATTP. Các địa phương đều đã có những sự thay đổi rõ nét, đặc biệt là nhận thức, ý thức và trách nhiệm người dân cũng như các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm. Đồng chí cũng nhấn mạnh, đảm bảo ATTP phải là công tác đặc biệt quan trọng trong phát triển và thu hút khách du lịch. Trong thời gian tới, các đon vị cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông; hướng dẫn, cập nhật quy định mới cho người dân và các cơ sở kinh doanh, sản xuất; hoạt động kiểm tra, giám sát cần tiếp tục thực hiện thường xuyên. Đoàn công tác cũng ghi nhận và tiếp thu ý kiến của địa phương, chỉ đạo các cơ quan liên quan, sớm có giải pháp thực hiện.

Tháng hành động vì ATTP năm 2024 với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2024 trên phạm vi toàn tỉnh, với 3 mục tiêu cơ bản: đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Tuấn Anh – CDC Quảng Ninh