Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Sở Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ngày 17/5/2020, tại TP Hạ Long, Đảng bộ Cơ quan Sở Y tế tiến hành đại hội lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí, Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Về phía Sở Y tế có các đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Minh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng sự có mặt của 176 đảng viên ưu tú của 15 chi, đảng bộ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế, phát biểu khai mạc Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Cơ quan Sở Y tế đã đoàn kết, thống nhất cao, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI đề ra với những kết quả mang tính đột phá, sáng tạo. Đó là đã lãnh đạo, chỉ đạo có có hiệu quả ba đột phá chiến lược về cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng cơ sở hạ tầng trong đó tập trung vào phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngành Y tế triển khai thực hiện tốt  Đề án 25 “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Đồng thời ngành đã hoàn thành xây dựng “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”.

Quang cảnh Đại hội

Chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên ngày càng được nâng cao; vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng được giữ vững; công tác xây dựng, tổ chức Đảng đã có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ phát triển đảng viên mới hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết Đại hội lần thứ XX đề ra. Trong 5 năm qua, Đảng bộ đã kết nạp được 94 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ đã phát triển và kiện toàn 15 chi bộ với tổng số 392 đảng viên.

Các đại biểu về dự Đại hội

Trong công tác chuyên môn, Ngành Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh; tham mưu cho UBND tỉnh trong việc chỉ đạo các ngành, các địa phương và đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh; An toàn thực phẩm…; tăng cường chỉ đạo các Trạm kiểm dịch cửa khẩu kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh qua các cửa khẩu đặc biệt là khi dịch bệnh bùng phát trên thế giới như dịch SARS, Ebola, Zika, Covid-19…Các Chương trình mục tiêu như: Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, DS-KHHGĐ, phòng, chống HIV/AIDS, chương trình phòng chống lao, phong, phòng chống sốt rét và chăm sóc sức khỏe tâm thần đều được triển khai đúng tiến độ và đạt kết quả, hiệu quả rất đáng ghi nhận. Chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được nâng cao. Các cơ sở KCB liên tục phát triển và mở rộng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tỷ số giường bệnh/1vạn dân trên địa bàn tỉnh đạt 42,3 (giai đoạn 2012 – 2016) đến nay đã tăng lên 54,6 giường bệnh/1vạn dân. Số lượt khám và điều trị nội trú trong toàn ngành Y tế  tăng dần qua các năm (Năm 2015: Tổng số lượt khám bệnh 1.997.685 lượt; tổng số lượt điều trị nội trú 233.077 lượt người; Năm 2019: Tổng số lượt khám bệnh 2.897.873 lượt; tổng số lượt điều trị nội trú 326.890 lượt người).

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả thành tích mà Đảng bộ cơ quan Sở Y tế đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong đó, đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện các chính sách định hướng của ngành y tế đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Công tác xây dựng Đảng được các cấp ủy quan tâm; công tác kết nạp đảng viên mới hằng năm luôn đạt và vượt so với chỉ tiêu Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh giao, là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiều năm liền. Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đề nghị Đảng bộ Sở Y tế xác định những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng bệnh cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.  Từng cấp ủy và đảng viên phải xây dựng được kế hoạch phấn đấu xây dựng tổ chức Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh…

Tại đại hội, các đại biểu đã lắng nghe những ý kiến tham luận đóng góp về hoạt động của các chi bộ, đảng bộ trong nhiệm kỳ qua, đồng thời thông qua Báo cáo dự thảo Nghị quyết Đại hội và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. 

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ Sở Y tế điều hành Đại hội

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp nhằm lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh như: Phát triển mạng lưới YTDP có đủ khả năng giám sát, phát hiện và khống chế các dịch bệnh, nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật gây ra; quản lý sức khỏe toàn dân; nâng cao năng lực xét nghiệm, kiểm nghiệm, phòng ngừa dịch bệnh và ATTP. Phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh và hệ thống cấp cứu, bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, đặc biệt là tại khu vực biên giới, hải đảo. Đảm bảo sự phát triển cân đối, hợp lý giữa các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa; chú trọng phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu trên địa bàn. Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực y tế đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện mô hình “Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chung” để khắc phục khó khăn về nhân lực cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở nhất là vùng núi cao, khu vực biên giới, hải đảo và các chuyên khoa đặc thù, chuyên khoa sâu. Tăng cường cải cách hành chính, thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về y tế …vv.

Các đại biểu bầu ban chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2020 -2025

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Sở Y tế lần thứ XXII gồm 15 đồng chí; đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, tiếp tục được bầu làm Bí thư Đảng ủy; bầu đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên gồm 15 đồng chí.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan Sở Y tế, nhiệm kỳ 2020-2025.
Chia tay các đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ khóa 2015 – 2020.

Với tinh thần “Đoàn kết- dân chủ- trí tuệ- đổi mới”, Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ tiếp tục nêu cao truyền thống của Đảng bộ, đoàn kết, nhất trí, phát huy những thành tựu đạt được, quyết tâm phấn đấu, khắc phục khó khăn, ra sức học tập, rèn luyện, tập trung trí tuệ, phát huy sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Minh Khương, Mạnh Hùng, Công Sơn