Đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh

Nhằm đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng với  công tác chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Đ/c Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo công tác y tế phục vụ bầu cử tại Hội nghị trực tuyến Ngành Y tế

Những ngày này, ông Trần Quốc Bình – Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 1 phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên có mặt tại nhà văn hóa ( điểm bỏ phiếu) của khu phố để chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Ông Bình cho biết: “Đối với khu phố công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất quan trọng, đặc biệt là tại điểm bỏ phiếu. Ngay khi nhận được chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của phòng Y tế, chúng tôi đã khẩn trương kiện toàn tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà văn hóa, đồng thời quán triệt các thành viên trong tổ và quần chúng nhân dân với tinh thần chung là hết sức cảnh giác, thực hiện nghiêm 5K. Hiện nay, bên cạnh việc tập trung chuẩn bị các biện pháp y tế phòng chống dịch và các phương án xử trí đối với các trường hợp cử tri đi bỏ phiếu mà có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19, một ngày 2 lần hệ thống loa truyền thanh của khu phố tiếp sóng của phường vừa tuyên truyền bầu cử vừa nhắc nhở người dân phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo của phường cũng in tờ rơi thông điệp 5K phát đến tận nhà dân.”

Tại thành phố Móng Cái có 109 điểm bầu cử, phòng y tế đã huy động và tập huấn hướng dẫn thực hiện công tác y tế phục vụ bầu cử, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm bỏ phiếu cho toàn bộ nhân viên y tế của các trạm y tế xã/phường, lực lượng y tế học đường, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn; bố trí 128 cán bộ y tế/109 điểm bầu cử, đảm bảo các điểm bỏ phiếu đều có cán bộ y tế; đồng thời Trạm Y tế xã/phường đảm bảo thường trực tại trạm để xử lý các tình huống phục vụ bầu cử.

Tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm bầu cử của khu phố 1, p.Hòa Lạc, Móng Cái chuẩn bị sẵn sàng các phương án y tế phục vụ bầu cử

 Với vai trò của Tổ Y tế phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Trung tâm Y tế phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế thành phố Móng Cái xây dựng, triển khai kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư hóa chất… rà soát các phương án sẵn sàng đáp ứng khi xuất hiện ca nghi nhiễm Covid-19, cũng như trường hợp cấp cứu y tế phục vụ bầu cử. Bác sĩ Đoàn Ngọc Thủy – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái cho biết: “Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trên tinh thần tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau cuộc bầu cử theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, đặt mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trung tâm đã thành lập một đội phản ứng nhanh gồm 10 cán bộ y tế; 2 đội cấp cứu lưu động (mỗi đội gồm 5 cán bộ y tế) chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, thông tin liên lạc; đi kiểm tra tất cả các điểm bầu cử.”

Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, sẽ diễn ra trong tháng 5/2021. Toàn tỉnh có 1.353 đơn vị bầu cử, 1.438 tổ bầu cử với trên 940.000 cử tri. Cũng như thành phố Móng Cái, các địa phương khác trong tỉnh đã và đang tích cực chuẩn bị các phương án về công tác y tế đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, xử lý các tình huống cấp cứu phục vụ bầu cử. Đảm bảo tại mỗi điểm bầu cử bố trí 1 cán bộ y tế, 1 phòng cách ly tạm thời, trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh, nước uống hợp vệ sinh và cốc uống nước dùng riêng, thùng rác có nắp đậy…, tổ chức phun khử trùng cho các điểm bầu cử, điểm kiểm phiếu. Đồng thời, thành lập tổ thường trực 24/24 giờ sẵn sàng đáp ứng nhanh các tình huống trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chăm sóc y tế phục vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.

Ông Trần Quốc Bình – Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 1 phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên có mặt tại nhà văn hóa ( điểm bỏ phiếu) của khu phố để chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế cách ly, điều trị người nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 cũng được lên phương án chuẩn bị các vật tư, thiết bị cho công tác bầu cử. Đối với những cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà sẽ được sử dụng hòm phiếu phụ thực hiện bỏ phiếu tại nhà.

Trước diễn biến dịch bùng phát trở lại, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng nhận định tình hình, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, tham mưu cho Tỉnh xây dựng và triển khai nhanh các biện pháp ứng phó. Đồng thời, ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly các trường hợp F1, F2 trong thời gian ngắn nhất, kịp thời khống chế, ngăn chặn dịch không để lây lan ra cộng đồng, giữ vững địa bàn an toàn, đảm bảo tổ chức thành công bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hải Ninh ( CDC Quảng Ninh)