Đảm bảo công tác y tế phục vụ SEA GAME 31

Ngày 27/4/2021, tại TP. Hạ Long, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping của tỉnh tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác y tế phục vụ SEA GAME 31. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Tiểu ban; Lãnh đạo, chuyên viên phòng Nghiệp vụ Y; đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn các đơn vị: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Vận chuyển cấp cứu, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế cùng các bệnh viện, TTYT – nơi tổ chức các môn thi đấu của SEA GAME 31.

SEA Games 31 sẽ khai mạc từ ngày 12/5 đến 23/5 với sự tham gia của 11 đoàn đến từ 11 quốc gia, tổ chức 40 môn thi với 525 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố. Trong đó, Quảng Ninh sẽ đăng cai 7 môn thi đấu gồm: bóng đá nữ, cờ vua, cờ tường, bóng ném bãi biển, bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển và ba môn phối hợp với tổng số trọng tài, vận động viên, phóng viên dự kiến 1.726 người.

Đồng chí Phạm Thị Hoa, Phó phòng Nghiệp vụ Y trình bày kế hoạch triển khai công tác y tế phụ vụ SEA GAME 31 tại hội nghị

Để đảm bảo tốt công tác y tế cho sự kiện, Ngành Y tế đã chủ động xây dựng phương án, tăng cường thường trực phòng chống dịch và bố trí các đội phòng chống dịch lưu động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Đặc biệt, phương án về phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 trước, trong thời gian tổ chức SEA GAME 31 tại Quảng Ninh theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương. Ngành cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai công tác kiểm soát vệ sinh môi trường, giám sát chặt chẽ nguồn nước, vệ sinh ngoại cảnh trên địa bàn các địa phương tổ chức sự kiện. Xây dựng các phương án dự phòng trong trường hợp diễn ra thảm họa, ngộ độc thực phẩm hàng loạt, dịch bệnh…đảm bảo để Đại hội diễn ra thuận lợi, thành công.

Đồng chí Vũ Quyết Thắng, PGĐ CDC Quảng Ninh trình bày kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Ngành cũng xây dựng kế hoạch, bố trí các bộ phận trực cấp cứu tại các bệnh viện khu vực thi đấu: Thành phố Hạ Long (Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Thành phố Uông Bí (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển), Thành phố Cẩm Phả (Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả). Trong đó: Mỗi đơn vị sẽ bố trí 02 tổ y tế (gồm 01 bác sĩ, 02 điều dưỡng, 01 lái xe và đầy đủ trang thiết bị, thuốc cấp cứu, 01 xe cứu thương) luân phiên thường trực theo địa điểm tổ chức SEA GAME 31, sẵn sàng chăm sóc cho các đối tượng tham gia Đại hội khi có yêu cầu. Chuẩn bị sẵn 03 phòng điều trị, sẵn sàng chăm sóc sức khỏe và điều trị cho các đối tượng khi có yêu cầu; bố trí các kíp trực cấp cứu tại các địa điểm thi đấu.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, PGĐ Sở Y tế, Trưởng tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Tiểu ban nhấn mạnh: SEAGAME 31 là sự kiện lớn của tỉnh và cả nước, do đó việc đảm bảo công tác y tế là hết sức quan trọng. Cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các đơn vị và các sở, ngành liên quan đảm bảo phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân, hướng tới sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai. Đồng chí yêu cầu các đơn vị y tế nhất là các đơn vị chịu trách nhiệm tại địa điểm tổ chức SEA GAME cần nhanh chóng hoàn thiện và ban hành kế hoạch, hướng dẫn chuyên môn về cấp cứu và phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức tập huấn lại về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát trước tại các địa điểm, khách sạn nơi có đoàn lưu trí, chuẩn bị trước mọi công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với kế hoạch chi tiết hơn nữa từ nay đến khi diễn ra sự kiện; lên danh mục các loại thuốc, vật tư sinh phẩm cần thiết để dự trù, bổ sung tại các điểm trực cấp cứu. Về địa điểm nghỉ ngơi, ăn uống và chi phí hỗ trợ đối với cán bộ y tế, Tiểu ban và Ngành sẽ đề xuất UBND tỉnh để có chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể.

Thanh Nga, Mạnh Hùng (CDC)