Đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, cán bộ công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe cho người dân, đại biểu, du khách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Sở Y tế Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai cụ thể công tác y tế.   

Đối với các đơn vị khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh; trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, xử lý thông tin Đường dây nóng, trực hành chính- hậu cần và trực bảo vệ- tự vệ; chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh; các đội cấp cứu cơ động thường trực tại đơn vị luôn sẵn sàng khi có lệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời.

Các đơn vị khám chữa bệnh đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, điều trị, phục vụ nhân dân trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9/2022.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường phối hợp với cơ quan công an, các lực lượng có liên quan trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn tại đơn vị.

Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế các huyện, thị, thành bố trí cán bộ trực 24/24, xử trí các trường hợp cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời; tăng cường giám sát dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các địa điểm vui chơi, lễ hội; báo cáo kịp thời về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khi có dịch bệnh, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị y tế liên quan tăng cường giám sát dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các địa điểm vui chơi, lễ hội.

Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị y tế liên quan triển khai công tác phòng, chống dịch, chủ động sẵn sàng hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch, kịp thời xử lý các ổ dịch bệnh phát sinh, sẵn sàng ứng phó với các diễn biến mới xảy ra trên địa bàn; đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trong kỳ nghỉ Lễ./.

Quỳnh Trang (TH)