Ngày 25/7/2023, Đoàn công tác của Bộ Công thương do đồng chí Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương làm trưởng đoàn đã tiến hành đánh giá cơ sở kiểm nghiệm An toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ quản lý nhà nước tại CDC Quảng Ninh.
Tiếp và làm việc với đoàn, về phía CDC Quảng Ninh có đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm; các đồng chí trong BGĐ cùng lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Khoa Vi sinh huyết học và Khoa Hoá sinh.
Quang cảnh buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trong những năm qua, CDC Quảng Ninh luôn quan tâm và tập trung đầu tư cho lĩnh vực kiểm nghiệm. Từ năm 2015, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã được chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Đến nay, phòng kiểm nghiệm ATTP tiếp tục duy trì đạt chuẩn ISO 17025 và 15189 với hệ thống sắc ký, hệ thống PCR, giải trình tự gen, máy sinh hoá… đồng bộ, hiện đại. Với năng lực phân tích trên 100 chỉ tiêu hóa, lý và vi sinh, các Labo của Trung tâm có thể đáp ứng nhu cầu kiểm nghiệm chất lượng và ATTP của các cơ quan, đơn vị, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và thời gian kiểm nghiệm. Những kết quả phân tích đó là bằng chứng khoa học để xác định thực phẩm có đảm bảo chất lượng và ATTP hay không, từ đó có hướng xử lý và khắc phục kịp thời.
Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc
Để đảm bảo các thông số được chính xác, đoàn công tác đã tiến hành giám sát thực tế điều kiện cơ sở vật chất, năng lực kiểm nghiệm, hệ thống trang thiết bị dụng cụ,… kết hợp trực quan việc thu thập và xử lý mẫu vật tại CDC Quảng Ninh theo thông tư liên tịch 20. Đoàn đánh giá cao công tác chuẩn bị và năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên trách tại đơn vị. Bên cạnh đó, việc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng tương đối hiệu quả, các tiêu chuẩn về kỹ thuật, điều kiện đều cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Đây sẽ là cơ sở để đoàn đánh giá, chỉ định cơ sở kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý nhà nước đối với CDC Quảng Ninh.
Đoàn thực hiện đánh giá tại khu vực Labo thuộc Khoa Vi sinh huyết học và Khoa Hoá sinh (CDC Quảng Ninh)
Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm là hoạt động đánh giá sự phù hợp giúp nhà sản xuất kiểm soát chất lượng, người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn sản phẩm an toàn và giúp cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý nhà nước về ATTP. Do yêu cầu về tính cẩn thận và độ chính xác cao nên việc kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP cần được thực hiện bởi cơ sở kiểm nghiệm có đủ năng lực và được chỉ định bởi cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Việc kiểm tra, đánh giá được thực hiện định kỳ 3 năm/lần đối với các cơ sở thực hiện đánh giá kiểm nghiệm ATTP. Tính đến nay đã là chu kì thứ 3 CDC Quảng Ninh được tiến hành đánh giá chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2022, CDC Quảng Ninh đã được chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước cho Sở Công thương, Sở Y tế và Sở NN&PTNT. Việc tái đánh giá của Bộ Công thương là cơ sở để CDC Quảng Ninh từng bước hoàn thiện và nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực kiểm nghiệm ATTP và giúp công tác quản lý chất lượng ATTP trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt và thực chất hơn.
Thanh Nga, Công Sơn (CDC)