Đánh giá việc triển khai thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/mổ lấy thai tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển, Uông Bí

Ngày 6/9/2023, Đoàn công tác của Bệnh viện Từ Dũ do bác sĩ CKII. Lê Thị Cẩm Giang, Phó Trưởng khoa ĐH Khoa Dinh dưỡng làm trưởng đoàn phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã thực hiện giám sát hỗ trợ, đánh giá việc triển khai can thiệp thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/mổ lấy thai (EENC) tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí.

Đoàn công tác làm việc tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển, Uông Bí

Tiếp và làm việc với đoàn về phía bệnh viện có Bs CKII. Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó Giám đốc bệnh viện cùng lãnh đạo, cán bộ chuyên môn tại các khoa/phòng chức năng liên quan.

Tại các Khoa: Sản, Sơ sinh, Điều trị theo yêu cầu và khu vực phòng mổ, Đoàn giám sát đã thực hiện thu thập số liệu về tình hình chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh tại bệnh viện trong năm 2022; tiến hành phỏng vấn lãnh đạo bệnh viện và các khoa/phòng liên quan; Quan sát cán bộ y tế thực hiện EENC; Quan sát cơ sở vật chất, trang thiết bị và công tác vệ sinh môi trường; Phỏng vấn, rà soát bệnh án các bà mẹ được thực hiện EENC…

Thực hiện phỏng vấn bệnh nhân và kiểm tra khu vực phòng hồi sức sau sinh cho trẻ

Sau 01 ngày làm việc tích cực, đoàn công tác đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện đã đạt được trong việc triển khai can thiệp chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Từ đó giúp giảm đáng kể các trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và tử vong sơ sinh. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ nhân viên y tế tại viện cũng thường xuyên được đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn, luôn cẩn trọng và tỉ mỉ trong từng thao tác; Hoạt động bố trí tại các khoa/phòng tương đối khoa hoc, trang thiết bị cùng nhiều loại thuốc thiết yếu cũng được đáp ứng đủ theo cơ số và quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện quan sát trực tiếp ca mổ đẻ tại bệnh viện

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề đặt ra cần được xem xét để hoàn thiện như: Việc tiêm Vitamin K cho trẻ sơ sinh sớm trước 90p trong một số trường hợp; Khoảng cách giữa khu vực mổ và hồi sức sau sinh cho trẻ chưa hợp lý; Vẫn còn nhiều mẹ cho trẻ sử dụng sữa công thức sau sinh, chưa biết cách cho con bú. Để khắc phục tình trạng này, đoàn công tác cũng kiến nghị bệnh viện nên xây dựng một khu hồi sức đơn giản ngay tại phòng mổ đồng thời đẩy mạnh, tăng cường công tác truyền thông cả cho nhân viên y tế, người nhà và bệnh nhân về vai trò và lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, không những cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ mà còn tốt cho sức khoẻ của mẹ.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và cán bộ bệnh viện

Với tinh thần cầu tiến, trên cơ sở tiếp thu những ý kiến của đoàn giám sát, lãnh đạo bệnh viện cùng các khoa/phòng liên quan cho biết sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp thay đổi phù hợp với điều kiện thực tiễn tại đơn vị và đảm bảo đáp ứng yêu cầu của đoàn.

Thanh Nga (CDC)