Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus lây truyền qua muỗi, gây các triệu chứng giống như cúm nặng, đôi khi có thể dẫn tới biến chứng và gây tử vong.

Ở trẻ em, đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày nhưng có một số trẻ sẽ có biểu hiện nặng như: chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, suy hô hấp, suy tim, suy thận, rối loạn đông máu, tổn thương gan, rối loạn tri giác. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết, sốt xuất huyết Dengue có thể từ không triệu chứng, biểu hiện nhẹ đến nguy kịch/nặng. Vì biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu, thậm chí dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm, sốt thông thường nên cần theo dõi sát sao, phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm để nhanh chóng đến cơ sở y tế, can thiệp sớm giảm nguy cơ tử vong.

Dấu hiệu cảnh báo là quá trình chuyển nặng/nguy kịch, thường là ở giai đoạn sốt muộn hay còn gọi là giai đoạn hạ sốt. Khi nhiệt độ giảm xuống bình thường (bệnh nhân hạ sốt/ hết sốt, nhiệt độ < 38 độ C), là thời điểm các dấu hiệu NẶNG xuất hiện, có thể nguy hiểm đến tính mạng, liên quan đến thoát mạch (dịch/plasma thấm ra khỏi lòng mạch), ứ dịch (ở các khoang cơ thể như: khoang màng phổi gây tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng bụng,…), tình trạng suy hô hấp/ khó thở, chảy máu và suy giảm chức năng nhiều cơ quan trong cơ thể.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cần chú ý:

– Bụng chướng, đau bụng

– Nôn (ít nhất 3 lần trong 24h): Nôn liên tục, dai dẳng

– Chảy máu mũi, niêm mạc miệng

– Nôn máu, phân máu

– Khó thở

– Mệt, kích thích, bồn chồn, li bì

– Da lạnh, ẩm

Sốt xuất huyết có thể gây nhiều biến chứng nặng ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Nếu có 1 trong 6 dấu hiệu dưới đây, trẻ mắc sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế:

– Đau bụng

– Li bì/ kích thích và nôn liên tục

– Thay đổi đột ngột: Đang sốt cao, trẻ hạ thân nhiệt.

– Trẻ bắt đầu xuất hiện chảy máu (mũi, miệng, tiểu máu, phân máu) hoặc da niêm mạc xanh tái.

– Chân tay trẻ lạnh, ẩm

– Đau bụng, ấn tức vùng bụng.

Theo các bác sĩ, việc phòng mất nước là rất quan trọng trong chăm sóc, điều trị trẻ sốt xuất huyết vì nguy cơ mất nước do sốt cao liên tục, nôn hoặc uống không đủ nước so với nhu cầu. Trong giai đoạn trẻ mắc bệnh và hồi phục, một số thực phẩm giúp trẻ hồi phục nhanh như: nước dừa, nước hoa quả giàu vitamin C, các loại rau xanh… Những thực phẩm nên tránh cho trẻ sốt xuất huyết ăn như: Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ; đồ uống có caffein, có ga; Gia vị cay…

Thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh nhà ở để hạn chế sự phát triển của muỗi gây bệnh

Hiện nay, thời tiết nắng nóng gia tăng, mặc dù dịch sốt xuất huyết vẫn đang được theo dõi và kiểm soát tốt tại nhiều địa phương nhưng nguy cơ quay trở lại và bùng phát của dịch bệnh vẫn rất cao. Do đó, để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, bác sĩ Nguyễn Thị Thuỷ Hương, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo: “Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất là loại bỏ vật trung gian truyền bệnh đó là muỗi Aedes, chính vì thế việc người dân tham gia diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy quanh khu vực mình sinh sống là một biện pháp vô cùng quan trọng, hiệu quả và bền vững trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết mỗi người dân cần chung tay thực hiện những công việc như: đậy kín các dụng cụ chứa nước, không để cho muỗi vào đẻ trứng, cọ rửa và thay nước ít nhất 1 tuần 1 lần với các dụng cự chứa nước xô, chum vại, lọ hoa, bể chứa đựng nước, đặc biệt lưu ý các loại cây cảnh thuỷ sinh trong nhà cần được thay nước và cọ rửa bình 1 tuần 1 lần…

Đồng thời với việc loại bỏ các ổ loăng quăng bọ gậy đó là người dân cũng cần phải phòng chống muỗi đốt: cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, không treo quần áo trên tường để giảm bớt chỗ trú ngụ của muỗi. Nên mặc quần áo dài tăng đặc biệt khi làm vườn vào sáng sớm và chiều tối, ngủ mà kể cả ban ngày vì muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hoạt động mạnh hơn vào ban ngày, đặc biệt lúc sáng sớm và chiều tối. Sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi hoặc hương trừ muỗi trong những giờ muỗi thường cắn nhất (sáng sớm và chiều tối), hoặc phun hóa chất diệt muỗi định kì tại nhà.

Đối với những khu vực có ca bệnh sốt xuất huyết người dân cần phối hợp, tích cực tham gia và thực hiện theo khuyến cáo của cán bộ Y tế để tránh lây lan rộng, bảo vệ cho chính mình và người thân trong gia đình.

Đặc biệt khi có các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.”

Thanh Nga (CDC)