Diễn tập đáp ứng với tình huống dịch bệnh khi có ca nhiễm

Ngày 03/12/2021, tại huyện Bình Liêu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Ninh) phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Liêu tổ chức diễn tập đáp ứng ứng với tình huống dịch bệnh khi có ca nhiễm.

Trung tâm Y tế họp Ban chỉ đạo

Buổi diễn tập được diễn ra với tình huống giả định:Bệnh nhân T, 37 tuổi:  tiểu buốt, tiểu rắt nhập viện trong ca trực đêm ngày 01/12/2021 và vào khám tại khoa cấp cứu và chuyển lên khoa Nội điều trị. Sáng 03/12/2021 người bệnh xuất hiện thêm triệu chứng Ho, sốt, đau tức ngực, được chỉ định lấy mẫy xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2 cho người ho sốt tại bệnh viện. Qua khai thác tiền sử dịch tễ được biết, trong vòng 14 ngày qua, 14 ngày qua bệnh nhân không đi đâu ra khỏi địa phương. Bệnh nhân làm nghề bán vật liệu xây dựng tại nhà, từ đầu tháng 11 đến nay do dịch bệnh lên quán thường xuyên đóng cửa không bán hàng cho khách nào. Gia đình bệnh nhân có vợ và 2 con nhỏ đang học mầm non thị trấn và tiểu học thị trấn. Hiện không có ai có triệu chứng bất thường về sức khỏe.

Lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm Sars-Cov-2

Điều tra dịch tễ ca bệnh

Sau hội chẩn và báo cáo lãnh đạo Trung tâm, ngay lập tức, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của Trung tâm họp gấp và kích hoạt đội phản ứng nhanh triển khai điều tra ổ dịch, truy vết, khoanh vùng; đồng thời, lập danh sách trường hợp tiếp xúc gần là mẹ, vợ, con bệnh nhân và nhân viên y tế khoa Nội; cùng với đó vận chuyển bệnh phẩm về CDC Quảng Ninh để xét nghiệm khẳng định SAR-CoV-2. Được biết, trong quá trình khám chữa bệnh nhân viên y tế trung tâm thực hiện đúng các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và sử dụng trang phục phòng hộ cá nhân theo quy định của Bộ Y tế.

Phun khử khuẩn khu vực liên quan đến bệnh nhân ghi nhiễm Covid -19.

Chiều cùng ngày, kết quả xét nghiệm của CDC Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2, lãnh đạo Trung tâm báo cáo với lãnh đạo Sở Y tế, CDC và BCĐ huyện đồng thời phong toả tạm thời khoa Nội; bệnh nhân, cán bộ nhân viên của khoa được đo nhiệt độ, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm và cách ly theo dõi sức khoẻ theo quy định; phun khử khuẩn khoa Nội và các khu vực liên quan đến nhà bệnh nhân. Quá trình thực hiện được sự theo dõi và giám sát chuyên môn của cán bộ Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh.

Cán bộ CDC Quảng Ninh giám sát các quy trình lấy mẫu bệnh phẩm

Sau gần hai giờ diễn tập kết thúc, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 trung tâm họp tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm. Buổi diễn tập được đánh giá thành công tốt đẹp. Nhân viên y tế nắm được các quy trình điểu tra, truy vết, khoang vùng, xét nghiệm, cách ly và chống nhiễm khuẩn bệnh viện, có sự phối hợp giữa các bộ phận để việc tiếp đón, di chuyển người bệnh diễn ra an toàn, nhanh chóng.

Thạc sĩ Nguyễn thị Dung trưởng khoa KSBTN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận xét đánh giá quá trình diễn tập.

Thông qua diễn tập nhằm tăng cường tính chuyên nghiệp của đội phản ứng nhanh, thực hành xử lý các tình huống của nhân viên TTYT huyện Bình Liêu trong công tác phòng chống dịch. Cùng với đó là dự phòng trong trường hợp dịch xảy ra phức tạp trên địa bàn, đảm bảo an toàn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng như nhân viên y tế, không để dịch lây lan rộng trong Trung tâm và cộng đồng.

Minh Khương- Tuấn Anh (CDC Quảng Ninh)