Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc trên địa bàn Quảng Ninh năm 2024

Thực hiện công văn số 1094/UBND-VHXH ngày 5/4/2024 và công văn số 1228/UBND-VHXH ngày 16/5/2024 về việc triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngày 30/6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Ninh phối hợp với Công ty cổ phần Than Mạo Khê – TKV tổ chức “Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc trên địa bàn Quảng Ninh năm 2024”.

Tham dự buổi diễn tập có ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm (BCĐLN ATTP) tỉnh; đại diện các thành viên BCĐLN ATTP tỉnh gồm: Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Truyền thông tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố và một số Bệnh viện trên địa bàn tỉnh; BCĐLN ATTP thị xã Đông Triều, các Trạm Y tế; một số doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo, nhân viên Công ty cổ phần Than Mạo Khê và toàn thể cán bộ, nhân viên Chi cục ATVSTP tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh khai mạc buổi diễn tập

Theo báo cáo của TTƯT.BSCKI Lê Lợi, Giám đốc Trung tâm Khoa học Kỹ thuật ATTP và Dinh dưỡng Khu vực I, trên toàn quốc 5 tháng đầu năm 2024 đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm trong khu công nghiệp, khu chế xuất với 518 người mắc; 2 vụ ngộ độc tại bếp ăn trường học với 56 người mắc. Tại Quảng Ninh, tính riêng năm 2023 có 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 44 người mắc. Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là do các yếu tố như vi sinh vật và độc tố vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và thực phẩm biến chất.

Để chủ động trong công tác xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc trên địa bàn tỉnh, buổi diễn tập đã mô hình hoá công tác “Tổ chức chỉ đạo, phối hợp triển khai” hoạt động điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đông người mắc trong tình huống giả định. Cụ thể tình huống giả định như sau: Vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 30/6/2024, tại Công ty cổ phần Than Mạo Khê – TKV, địa chỉ Khu Dân Chủ, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh xuất hiện hàng chục người đang làm việc có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều, một số có biểu hiện đau bụng và kèm theo tiêu chảy phân lỏng,…đang được đưa đến Trạm Y tế của Công ty để được chăm sóc. Hiện theo thông tin từ Trưởng các phân xưởng sản xuất của Công ty, có một số công nhân có biểu hiện tương tự đang được chuyển lên Trạm Y tế của công ty.

Công nhân có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều,…đang được đưa đến Trạm Y tế của Công ty để được chăm sóc y tế

Trước tình huống đó, Công ty cổ phần Than Mạo Khê đã báo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nhận chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị y tế nhanh chóng di chuyển nhân lực, trang thiết bị ra phòng khám dã chiến của Công ty. Tại đây, Trạm Y tế của Công ty cùng với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Đông Triều, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Bệnh viện triển khai các “Biện pháp kỹ thuật” trong các quy trình khám phân loại, sơ cứu, điều trị bệnh nhân; Điều tra vụ NĐTP; Lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn; Xử lý vệ sinh và tẩy trùng môi trường trong vụ NĐTP tập thể trên thực địa nhằm kiểm soát, xử lý hiệu quả vụ NĐTP bếp ăn tập thể đông người trong tình huống giả định.

Phòng khám dã chiến được lập ra để thu dung, xử lý các ca bệnh
Đội cấp cứu triển khai các “Biện pháp kỹ thuật” trong các quy trình sơ cứu, khám, điều trị

Buổi diễn tập là chương trình có ý nghĩa thiết thực. Qua đó giúp cho doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, công nhân thực hiện diễn tập, chủ động ứng phó trong các trường hợp NĐTP tập thể xảy ra tại doanh nghiệp nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và kinh tế. Các cơ quan quản lý phối hợp xử lý, khắc phục sự cố ngộ độc thực phẩm đông người mắc xảy ra tại các bếp ăn tập thể và luôn sẵn sàng phối hợp xử lý mọi tình huống.

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng – CDC QN