Điều gì sẽ xảy ra nếu không tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ hai?

Lượng kháng thể của người tiêm vaccine COVID-19 mũi đầu giảm tới 20% chỉ sau 2 tháng và cần được tiêm mũi thứ hai để tăng tối đa mức độ bảo vệ.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm máu của nhiều bệnh nhân COVID-19 nhằm đo lường khả năng bảo vệ và thời gian hiệu quả của 2 loại vaccine tiêu biểu là Pfizer và Moderna. Kết quả cho thấy, việc không tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 2 có thể sẽ khiến hiệu quả ngừa dịch sụt giảm đáng kể. 

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, mức độ bảo vệ của vaccine sẽ đạt khoảng 98% vào thời điểm 3 tuần sau tiêm chủng. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể giảm tới 20% chỉ trong vòng 2 tháng sau đó. Nghiên cứu cũng đồng thời ghi nhận rằng hiệu quả bảo vệ của vaccine có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như tiền sử nhiễm bệnh hay độ mạnh yếu của hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng mũi thứ 2 của chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 là vô cùng quan trọng. Bởi sau mũi thứ nhất, người tham gia chủng ngừa còn đối mặt với 2 nguy cơ lớn nữa là hệ miễn dịch suy giảm và sự xuất hiện của các biến thể mới.

Theo: VTV