Điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em tại huyện Ba Chẽ

Nhằm thực hiện các mục tiêu Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2025, từ ngày 1 – 2/7/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ thực hiện điều tra, đánh giá dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ.

Thực hiện cân đo chiều cao cho trẻ

Thanh Sơn là 1 trong 30 cụm thuộc 12 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh được tiến hành điều tra tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em năm 2024 theo yêu cầu của Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế. Trên cơ sở rà soát số lượng, dự kiến khoảng 179 trẻ dưới 5 tuổi và các bà mẹ, người nuôi dưỡng trẻ trên địa bàn xã sẽ tham gia điều tra, đánh giá dinh dưỡng. Nội dung chủ yếu là kiểm tra thực tế số cân nặng, chiều cao của trẻ theo đúng kỹ thuật, chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; song song với đó, đoàn cũng tiến hành phỏng vấn kiến thức về dinh dưỡng, lịch uống vitamin A và tiêm ngừa vắc xin cho trẻ…. đối với các bà mẹ hoặc người chăm sóc trẻ có con từ 0 đến 59 tháng tuổi.

Đo chiều cao cho trẻ dưới 2 tuổi

Qua điều tra nhằm xác định tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi, thể gầy còm, béo phì; tỷ lệ bảo phủ viên nang Vitamin A thông qua phỏng vấn trực tiếp; kiến thức, thái độ, thực hành của bà mẹ, người nuôi dưỡng trẻ ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng trẻ em và đề ra giải pháp khắc phục; đánh giá khẩu phần ăn của trẻ dưới 24 tháng tuổi và tình hình an ninh lương thực của các hộ gia đình.

Điều tra, tư vấn dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em trên địa bàn xã Thanh Sơn

Từ đó sẽ có những đánh giá kịp thời nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động dinh dưỡng tại cộng đồng. Hướng đến mục tiêu chung là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng miền góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, tăng cường sức khỏe cho cộng đồng nhất là trẻ nhỏ.

Thanh Nga (CDC)