Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới kiểm tra, giám sát công tác sử dụng vắc xin và phản ứng sau tiêm tại Quảng Ninh

Ngày 27/7/2022, Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do ông Ananda Amarasinghe, chuyên gia WHO khu vực Tây Thái Bình Dương làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác sử dụng vắc xin và phản ứng sau tiêm tại Quảng Ninh.

Tham gia đoàn còn có bà Heeyoun Gloria Cho, chuyên gia WHO khu vực Tây Thái Bình Dương; ông Vũ Minh Hương, chuyên gia WHO tại Việt Nam; đại diện Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế. Tiếp và làm việc với đoàn về phía ngành Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh; các đồng chí trong Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, nhân viên khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh.

Thời gian qua, công tác tiêm chủng vắc xin được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, sự tin tưởng đồng thuận tuyệt đối của doanh nghiệp, người lao động và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh. 100% số liều vắc xin đều được tiếp nhận, phân bổ kịp thời. Các chiến dịch tiêm được triển khai trên diện rộng, quy mô lớn theo hình thức cuốn chiếu. Công tác chuẩn bị cho các chiến dịch được triển khai kỹ lưỡng, bài bản và huy động được tối đa nhân lực tiêm chủng luân phiên từ các đơn vị. Điển hình như với tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19, có thời điểm toàn ngành đã điều động được 122 đội cấp cứu, 563 đội tiêm, 83 phương tiện vận chuyển cấp cứu và 3.500 cán bộ nhân viên thực hiện công tác tiêm chủng, chiếm gần 50% nhân lực y tế trong tỉnh. Kết quả tiêm chủng: tính đến ngày 24/7/2022 trên toàn tỉnh đã triển khai 3.821.623 mũi tiêm phòng ngừa COVID-19; trong đó người trên 18 tuổi là 3.316.470 mũi, trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi 317.250 mũi, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là 187.903 mũi. Các phản ứng sau tiêm phần lớn là các phản ứng thông thường nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất. Với các trường hợp phản ứng nặng đều được xử trí kịp thời đảm bảo an toàn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ các vấn đề tiêm chủng vắc xin trên địa bàn tỉnh như: hệ thống giám sát tiêm chủng, hệ thống bảo quản vắc xin, các phản ứng thực tế sau tiêm, vấn đề hỗ trợ cho các cán bộ điều tra giám sát tiêm chủng,…

Đoàn công tác trao đổi, thảo luận với đại diện lãnh đạo ngành Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi, Ban Giám đốc và cán bộ, nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về công tác tiêm chủng tại Quảng Ninh

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công trong công tác tiêm chủng vắc xin, đặc biệt là vắc xin phòng ngừa COVID-19 trên địa bàn tỉnh là sự đóng góp của hệ thống giám sát, cấp cứu và điều trị sau tiêm. Hệ thống này rất nhanh, minh bạch, công khai tạo dựng được niềm tin trong xã hội. Thay mặt cho ngành Y tế tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn gửi cảm ơn tới Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ, đồng hành cùng ngành Y tế Quảng Ninh trong công tác tiêm chủng suốt thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WHO về chuẩn hóa các tài liệu giám sát, đào tạo tiêm chủng, cấp cứu và đánh giá tai biến sau tiêm chủng.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc

Trước đó, đoàn công tác đã đi thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Trạm Y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Qua quá trình làm việc, đoàn đánh giá cao công tác sử dụng vắc xin và giám sát hoạt động tiêm chủng của các đơn vị tại Quảng Ninh. Những kết quả thực địa sẽ là cơ sở quan trọng để đoàn đánh giá chức năng giám sát phản ứng sau tiêm tại các địa phương; đồng thời đề xuất những định hướng chiến lược hỗ trợ cho hoạt động tiêm chủng vắc xin tại Việt Nam trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Quảng Ninh

Đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả
Đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả
Đoàn làm việc tại Trạm Y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn
Đoàn làm việc tại Trạm Y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn

Mạnh Hùng, Ngọc Phượng (CDC QN)