Đoàn công tác CDC Đắk Lắk thăm quan, học tập mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Chiều ngày 4/11/2022, Đoàn công tác của CDC Đắk Lắk do đồng chí Hoàng Hải Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn về phía CDC Quảng Ninh có đồng chí Vũ Quyết Thắng – Giám đốc Trung tâm, đồng chí Nguyễn Thị Dung – Phó Giám đốc cùng lãnh đạo các khoa, phòng chuyên môn tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đồng chí Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh báo cáo, giới thiệu về Trung tâm

Báo cáo tại buổi làm việc, Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng cho biết: CDC Quảng Ninh hiện là đơn vị hạng I với hơn 200 cán bộ, nhân viên; trong đó trên 70% cán bộ, nhân viên có trình độ đại học trở lên. Hàng năm, trung tâm đã cử các cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trung tâm còn được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, đặc biệt là các trang thiết bị dùng cho phân tích, kiểm nghiệm như: Hệ thống sắc ký, hệ thống PCR, giải trình tự gen, máy sinh hoá…Các trang thiết bị cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, phát hiện dịch bệnh, lâm sàng và định hướng phát triển các kỹ thuật cao hơn ở nhiều lĩnh vực: Xét nghiệm vi sinh, sinh hoá, hoá lý, huyết học…

Đoàn tham quan khu xét nghiệm vi và xét nghiệm hoá của CDC Quảng Ninh

Phòng xét nghiệm của Trung tâm đạt an toàn sinh học cấp II, vận hành theo tiêu chuẩn ISO. Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật sinh học phân tử, đột biến gen để phục vụ công tác chẩn đoán dịch bệnh: Cúm A(H5N1), tay chân miệng, rubella, sốt xuất huyết, sởi…Phòng xét nghiệm của Trung tâm được các Bộ: Y tế, NN&PTNT, KH&CN, TN&MT chỉ định là phòng xét nghiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực thực phẩm, kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi, kiểm nghiệm lĩnh vực hoá và vi sinh, kiểm nghiệm trong lĩnh vực môi trường. Với sự lớn mạnh của đội ngũ nhân lực, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, Trung tâm đã đạt nhiều kết quả trong y tế dự phòng: Duy trì tỷ lệ tiêm chủng 8-10 loại vắc xin cho trẻ em đạt trên 95%. Trong nhiều năm qua, mặc dù trên toàn quốc dịch bệnh hết sức phức tạp, nhưng tại Quảng Ninh, dịch bệnh đã được khống chế tốt, không có dịch lớn xảy ra, không có ca tử vong do dịch. Hệ thống y tế dự phòng từ tỉnh đến huyện, xã cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Đoàn công tác của CDC Đắk Lắk tặng quà lưu niệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã có dịp trao đổi, chia sẻ, học tập về hoạt động chuyên môn với các khoa, phòng của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh. Đồng thời, tiếp thu những kinh nghiệm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC Quảng Ninh)