Đoàn công tác Sở Y tế Tuyên Quang học tập kinh nghiệm triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử tại Quảng Ninh

Nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ quản lý chuyên môn có kinh nghiệm thực tế và học tập từ công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý y tế, khám, chữa bệnh; quản lý sức khỏe của người dân thông qua Hồ sơ sức khỏe điện tử thay thế hồ sơ giấy tại đơn vị khám bệnh, chữa bệnh, trong 3 ngày từ 09/9-11/9/2022 đoàn công tác Sở Y tế Tuyên Quang do ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến tham quan, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đón tiếp đoàn từ phía Sở Y tế Quảng Ninh có ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế, ông Trịnh Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng/ban chuyên môn thuộc Sở; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cán bộ phụ trách liên quan.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Sở Y tế Quảng Ninh đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và một số kinh nghiệm, cách làm trong việc tạo lập Hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân trên địa bàn trong thời gian qua. Hồ sơ sức khỏe cá nhân là mỗi người dân được cấp một mã định danh cá nhân (ID) trên Hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử để xem thông tin về sức khỏe của cá nhân qua hệ thống bao gồm: Các thông tin được bảo mật như tiền sử bệnh tật, tình trạng sức khỏe và các thông tin khác như: điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã vạch… Nhờ đó, các cơ sở khám, chữa bệnh có được đầy đủ các thông tin hành chính, lịch sử bệnh, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vùng dịch để tham khảo cho công tác khám chữa bệnh…, giúp tiết kiệm thời gian, phát hiện bệnh kịp thời, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân. Ngoài ra, hệ thống này cũng cảnh báo về thông tin y tế quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; đặc biệt quản lý, theo dõi thường xuyên, kịp thời các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với cộng đồng.

Ông Trịnh Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế trao đổi một số kinh nghiệm về quá trình triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử tại Quảng Ninh

Sau khi triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử từ năm 2017 đến nay, hơn 94% người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được khởi tạo hồ sơ sức khỏe điện tử. Toàn bộ số hồ sơ này được liên thông giữa các đơn vị y tế trong toàn ngành và Bảo hiểm y tế. Ngay sau khi có hồ sơ, các trạm y tế, bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn ngành đều tích cực cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, các đợt khám, kê đơn thuốc… vào liên thông dữ liệu hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân.

Hồ sơ sức khỏe cá nhân của người dân là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn, giúp ngành y tế chỉ đạo kịp thời về phòng chống dịch bệnh, dự báo, hoạch định chính sách để công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn. Các cơ sở y tế có được thông tin sức khỏe của người dân trên địa bàn, chủ động lên kế hoạch và triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe, số hóa sổ sách tuyến cơ sở. Người dân cũng chủ động hơn trong tra cứu, nắm bắt thông tin sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh của bản thân và người thân; được chăm sóc sức khỏe chủ động từ tuyến cơ sở. Dữ liệu được bảo mật và liên thông trên toàn quốc để tăng hiệu quả việc khám chữa bệnh.

Đoàn công tác Sở Y tế Tuyên Quang mong muốn nhận được nhiều chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử để học tập, áp dụng thời gian tới

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang đánh giá cao công tác quản lý, chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Ninh trên nhiều lĩnh vực và mong muốn nhận được nhiều sự chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay trong việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân để học tập, áp dụng tại địa phương trong thời gian tới.

Mạnh Hùng, Anh Thơ (CDC)