Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, đoàn công tác liên ngành đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn thành phố Hạ Long.
Thực hiện Kế hoạch số 48/KH – SYT, ngày 15/01/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành Số 1 của Tỉnh Quảng Ninh do Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn thành phố Hạ Long. Thành phần đoàn công tác gồm có: Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Công an tỉnh, Sở Du lịch, Cục Quản lý thị trường, Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc cùng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Hạ Long.
Mục đích của đợt kiểm tra nhằm kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả,…và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, cũng đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành từ tuyến tỉnh, huyện đến xã.
Đại diện địa phương báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra nghe địa phương báo cáo và kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 (gồm các kế hoạch, quyết định, văn bản, biên bản…), đồng thời, kiểm tra trực tiếp việc triển khai thực hiện kế hoạch tại một số BCĐLNATTP cấp xã và một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của BCĐLNATTP. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh những khó khăn, thách thức của địa phương, đặc biệt khi Hạ Long đặt mục tiêu đón hơn 20 triệu khách du lịch trong thời gian sắp tới, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm; bên cạnh đó, thành phố cần tiếp tục phối hợp tích cực với các Sở, Ban, Ngành, các cơ quan liên quan, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tăng cường công tác kiểm soát nguồn thực phẩm đưa vào thành phố, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố nói riêng và tỉnh nói chung.
Trước đó, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hạ Long.
Đoàn liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các địa phương Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên từ ngày 16-18/01.
Tuấn Anh – CDC Quảng Ninh