Gắp con gián còn sống trong tai bệnh nhân

Các bác sĩ Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa tiến hành gắp con gián còn sống trong tai một bệnh nhân.

Được biết khi đang nằm ngủ trên giường, tai phải của bệnh nhân như có con gì chui vào. Cảm giác đau ngày một tăng lên, kèm theo buốt và ù tai. Sau đó bệnh nhân được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên. Qua thăm khám và khai thác bệnh sử, các bác sĩ tiến hành nội soi ống tai phát hiện một con gián cử động và bám chặt vào thành tai bệnh nhân. Ngay lập tức các bác sĩ đã gây tê vùng tai, làm chết con gián để giảm tác động gây đau cho bệnh nhân và thực hiện thủ thuật gắp con gián ra ngoài; đồng thời vệ sinh tai sạch sẽ cho bệnh nhân. Con gián được gắp ra có kích thước lớn 1,5 cm.

Hình ảnh nội soi con gián trong tai bệnh nhân
Con gián trong tai bệnh nhân sau khi được gắp ra ngoài

Bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh, Khoa Tai Mũi Họng, Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết: “Côn trùng chui vào tai nếu không được gắp bỏ có thể bò sâu vào lỗ tai, gây thủng màng nhĩ hoặc làm nhiễm trùng, viêm tai. Cách tốt nhất hãy đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không cố gắng lấy ra bởi có thể khiến dị vật vào sâu hơn trong lỗ tai, ảnh hưởng tới thính giác của người bệnh”.

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, Bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh khuyến cáo người dân cần: Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế côn trùng ẩn náu. Ngủ giường, hạn chế ngủ trên đất hay những nơi ẩm thấp. Trước khi lên giường cần làm sạch sẽ lại giường. Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ phải vệ sinh sau khi bé bú sữa, thay quần áo, ga, áo gối thường xuyên để côn trùng không bị dụ tới. Những cách làm này không loại bỏ hoàn toàn nhưng sẽ giúp hạn chế được phần nào tình trạng côn trùng chui vào tai. Khi côn trùng chui vào tai, cần xử lý sớm và đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cao Nhung, Trung tâm Y tế Tiên Yên