Gắp được con giun còn sống trong mắt của người bệnh

Các bác sĩ Khoa Mắt bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành gắp được 1 con giun dài 10 cm trong mắt một nữ người bệnh đến từ Thủy Nguyên – Hải Phòng. 

Con giun được gắp ra khỏi mắt của người bệnh 

Được biết người bệnh đến khám tại bệnh viện với triệu chứng đau mắt, cộm, nhìn mờ. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ phát hiện có một con giun trong mắt của người bệnh. Bác sĩ đã cẩn trọng dùng dụng cụ chuyên dụng và gắp được con giun sán ra ngoài. 

Theo các bác sĩ khi giun, sán ở trong mắt lâu dần sẽ gây ra viêm, chảy nước mắt, cộm ngứa. Lâu dần sẽ khiến người bệnh nhìn mờ, khó khăn trong sinh hoạt.

Theo bác sĩ bệnh viện cho biết tác nhân khiến người bệnh mắc giun, sán có thể từ đồ ăn, tay chân tiếp xúc với ấu trùng hoặc cũng có thể bị lây từ chó, mèo… Vì vậy để tránh nhiễm các loại giun, sán nói chung, chúng ta cần ăn chín, uống sôi; Vệ sinh tay sạch sẽ; Vệ sinh môi trường sống xung quanh; Tẩy giun định kỳ; Hạn chế tiếp súc với cho mèo…

Những dấu hiệu gợi ý bị mờ mắt do nhiễm giun, sán và cần đến bệnh viện sớm để thăm khám:

– Mờ mắt kéo dài không rõ nguyên nhân, mờ mắt có tính chất tái đi tái lại

– Mờ mắt nhưng không đau, không viêm đỏ

– Mắt cộm, ngứa mắt

– Nhìn mờ cảm giác như nhìn qua sương mù, nhìn thấy nhiều bóng đen (hiện tượng ruồi bay)

– Đôi khi kèm theo dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, mẩn ngứa da, nổi mề đay dị ứng.

Để phát hiện bản thân có nhiễm giun sán hay không, bạn phải làm các xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện ấu trùng giun, sán. Vì vậy bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín và chuyên khoa để thăm khám kịp thời. 

(Nguồn: BVVNTĐUB)