Giao ban công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tháng 8/2022

Nhằm đánh giá công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn vừa qua và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, chiều ngày 4/8/2022, Sở Y tế Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Các điểm cầu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; đại diện các phòng/ban chuyên môn thuộc Sở; lãnh đạo, cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh cùng lãnh đạo BCĐ PCD cấp huyện, cán bộ phụ trách công tác tiêm chủng, cấp cứu thuộc các đơn vị y tế tại 25 điểm cầu trong tỉnh.

Bác sĩ CKI Trần Thị Diệp, Phó trưởng khoa KSBTN (CDC Quảng Ninh) báo cáo kết quả tiêm chủng tại hội nghị

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến hết ngày 3/8, toàn tỉnh đã thực hiện trên 3 triệu mũi tiêm với tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 ở mức cao: Người lớn (từ 18 tuổi trở lên) mũi 1 đạt 99,87%, mũi 2 đạt 99,54%, mũi 3 đạt 97,40%, mũi 4 cho các đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế đạt 75,72% kế hoạch. Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 99,26%, mũi 3 đạt 68,48%. Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 1 tiêm được 132.364 trẻ đạt 73,05%, mũi 2 tiêm được 56.143 trẻ đạt 30,98%. Dự kiến tổng số đối tượng cần tiêm chủng trong tháng 8 là 123.798 người.

Báo cáo cũng cho thấy số lượng đăng ký nhu cầu vắc xin trong 6 tháng cuối năm thấp hơn nhiều so với tổng số đối tượng cần tiêm chủng tại một số địa phương, nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu vắc xin nếu tiếp tục tổ chức tiêm chủng diện rộng. Bên cạnh đó, công tác thống kê, báo cáo và quản lý đối tượng tiêm chủng của nhiều đơn vị chưa được đồng nhất.

Đồng chí Phạm Thị Hoa, Phó trưởng phòng Nghiệp Vụ Y, Sở Y tế trình bày một số lưu ý trong quá trình triển khai tiêm chủng

Hội nghị đã tập trung thảo luận những kiến nghị, vướng mắc nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác tổ chức, quản lý đối tượng tiêm chủng trong thời gian tới; đề xuất và triển khai những nhiệm vụ cần thực hiện trong tháng 8/2022.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế làm công tác tiêm chủng các cấp. Đồng chí cũng chia sẻ với khối lượng cộng việc lớn mà các địa phương đang phải thực hiện, dù vậy tiến độ tiêm chủng vẫn được đảm bảo với trên 200.000 mũi tiêm an toàn trong tháng 7/2022.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở phát biểu kết luận hội nghị

Dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng quay trở lại với số lượng ca mắc liên tục tăng cao nên tiêm chủng đóng vai trò hết sức quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh và nâng cao miễn dịch cộng đồng. Đồng chí yêu cầu các địa phương cần cẩn trọng, nghiêm túc trong quản lý đối tượng tiêm chủng, không để đối tượng và số lượng vắc xin quá chênh lệch như hiện nay; Tiếp tục rà soát, bổ sung số lượng vắc xin còn thiếu trong thời gian sớm nhất, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu vắc xin khi người dân đến tiêm; Đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm đặc biệt là công tác cấp cứu nhi; Đẩy mạnh hoạt động thống kê, báo cáo và thường xuyên cập nhật kết quả tiêm chủng trên phần mềm… Đối với những khó khăn, vướng mắc về trang thiết bị và các điều kiện tiêm chủng, các đơn vị cần nhanh chóng tổng hợp, đề xuất và gửi về sở để có phương án xử lý, hỗ trợ nhanh nhất.

Đồng chí nhấn mạnh công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra nhưng vẫn cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của Ban chỉ đạo tiêm chủng các cấp cùng sự phối hợp của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo mục tiêu bao phủ tối đa vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại cho người dân, nhất là nhóm đối tượng từ 5-12 tuổi trước khi năm học mới bắt đầu.

Thanh Nga, Mạnh Hùng (CDC)