Hành trình tìm con đầy hy vọng tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

10 năm đi tìm con của chị Tô Thị The, 29 tuổi, trú tại phường Minh Khai là một hành trình không hề dễ dàng. 19 tuổi, chị The bước vào cuộc sống hôn nhân, thầm mong một bức tranh gia đình với đầy đủ các mảnh ghép: có vợ, có chồng, có tiếng nói cười của con thơ. Cuối cùng, hạnh phúc cũng đã gõ cửa sau 10 năm đằng đẵng.

Trong phòng nghỉ, chị The ngồi lặng im ngắm nhìn cặp song sinh đáng yêu của mình sau khi thực hiện IVF thành công, ánh mắt chị không giấu nổi niềm hạnh phúc, tự hào và sự trân trọng nỗ lực của chính mình và đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Chị Tô Thị The cùng cặp song sinh đáng yêu ra đời bằng phương pháp IVF (Ảnh chụp được sự đồng ý của nhân vật)

Ngày từ lần đầu gặp chúng tôi, chị kể rằng khi biết vợ chồng mình khó có con, chị nghĩ chỉ cần uống thuốc thôi là sẽ ổn, vậy mà hàng trăm liều thuốc Nam, thuốc Bắc, mãi vẫn không tiến triển. Quá sốt ruột, anh chị quyết định đến bệnh viện Sản Nhi để sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Những lần đầu thực hiện đầu thất bại.

Thế rồi, được sự tư vấn tận tình của các bác sĩ, anh chị gõ cánh cửa cuối cùng, quyết định lựa chọn phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF). Niềm vui được nhân đôi khi chị thành công mang thai song sinh. Suốt thai kỳ, chị được các bác sĩ theo dõi sát sao, đảm bảo chu kỳ thai sản khỏe mạnh.

Cũng giống chị The, chị Đào Thu Trang, phường Hồng Gai hiện đang mang thai 6 tuần. 2 năm chờ đợi đứa con thân yêu nhưng không thành, tự ý thức bản thân mình sắp qua độ tuổi “vàng” để sinh nở, để đảm bảo chất lượng trứng cũng như sức khỏe bản thân, chị Trang cũng quyết định tìm đến phương pháp IVF. Trên hành trình tìm con của mình, chị Trang đã tìm hiểu rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản. Với chị, bệnh viện Sản Nhi giống như một cơ duyên để chị lựa chọn gắn bó và trên hết, chị xác định đây là một chặng đường dài vì thế thời gian đi lại, chi phí tại đây rất phù hợp với gia đình chị.

Chị Đào Thu Trang, phường Hồng Gai hiện đang mang thai 6 tuần. (Ảnh chụp được sự đồng ý của nhân vật)

Có thể thấy. thời gian qua, việc ứng dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đáp ứng được nỗi mong mỏi có con không chỉ của vợ chồng chị The, chị Trang mà còn của tất cả những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và khu vực lân cận. Phương pháp ưu việt này giúp các cặp vợ chồng tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian và chi phí chữa trị trên hành trình tìm con đầy gian nan.

Bác sĩ Đặng Hữu Lam – BSCKI – Phụ trách khoa Hỗ trợ sinh sản – người được các gia đình nhỏ tại đây goi với cái tên thân quen là “cha đỡ đầu” của rất nhiều em bé – đã chia sẻ với chúng tôi rất tâm huyết về quá trình anh được đồng hành cùng các ông bố, bà mẹ thực hiện phương pháp IVF.

Bác sĩ Đặng Hữu Lam – BSCKI – Phụ trách khoa Hỗ trợ sinh sản

Anh kể, trải qua 6 năm triển khai kĩ thuật IVF, gần 3000 em bé đã được chào đời, tỉ lệ thành công đạt 69%. Đây là một tỉ lệ cao hơn so với tỉ lệ trung bình cả nước.

Bác sĩ Nam cũng cho biết về chi phí thực hiện một ca IVF tại bệnh viện công lập sẽ được áp dụng giá theo Thông tư của Bộ Y tế. Chi phí cho một ca thụ tinh trong ống nghiệm khá cao so với mặt bằng thu nhập chung của người Việt Nam. Để hỗ trợ bệnh nhân, Bệnh viện cũng chia các gói khám để giảm chi phí cho các cặp vợ chồng. Hay với trường hợp làm IUI hoặc IVF thất bại thì lần làm sau sẽ được giảm các chi phí xét nghiệm..  

Hiện nay, khoa Hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện Sản Nhi gồm có 29 nhân viên y tế, 7 Bác sĩ, 8 Điều dưỡng và 14 kĩ thuật viên. Các Bác sĩ hầu hết tốt nghiệp sau ĐH và trải qua lớp chuyên sâu về IVF và sản phụ khoa. Nhờ đó, khoa Hỗ trợ sinh sản đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật tiến bộ như: Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA); lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (PESA); lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (TESA); trữ, rã phôi; chẩn đoán phôi tiền làm tổ để sinh ra các bé khoẻ mạnh…

Khung cảnh phòng labo – nơi thực hiện các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại

Trong thời gian tới, khoa Hỗ trợ Sinh sản sẽ triển khai kĩ thuật vi phẫu thuật micro-TESE. Với sự giúp sức của kính hiển vi, kỹ thuật micro-TESE có thể “đào sâu” đến tận cùng “mọi ngõ ngách” trong tinh hoàn để tìm những con tinh trùng khỏe mạnh. Chỉ cần tìm thấy tinh trùng, kỹ thuật này đã thắp lên hy vọng cho hàng ngàn bệnh nhân vô tinh được làm cha, hạnh phúc đón con yêu của chính mình. Về di truyền, bệnh viện Sản Nhi sẽ xin triển khai các kĩ thuật xét nghiệm dị tật phôi, sàng lọc phôi tiền làm tổ.

Chỉ cần có niềm tin, con yêu nhất định sẽ về…Đó là câu nói quen thuộc mà các cặp vợ chồng đều dặn lòng khi bắt đầu một hành trình mới của mình. Và hành trình của họ không hề cô đơn khi các bạn lễ tân, các bác sĩ tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đều một lòng tâm huyết, tận tâm để nâng cao tay nghề và đồng hành cùng họ trên con đường tìm kiếm con yêu.

Lê Giang (CDC)