Hiệu quả của phương pháp điện châm trong điều trị đau vai gáy

Điện châm là phương pháp dùng một dòng điện nhất định tác động lên các huyệt châm cứu để phòng và chữa bệnh. Dòng điện được tác động lên huyệt qua kim châm hoặc qua điện cực nhỏ đặt lên da vùng huyệt. Hiện nay không chỉ các bệnh viện y học cổ truyền ứng dụng hiệu quả phương pháp điện châm trong điều trị đau vai gáy mà các bệnh viện đa khoa cũng ứng dụng phương pháp điện châm điều trị rất rộng rãi và hiệu quả.

Đau vai gáy là một trong những bệnh về cột sống cổ phổ biến nhất. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là:Người bệnh đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng cổ gáy. Đau có thể cấp tính hoặc mạn tính. Tình trạng đau tăng khi đi đứng vận động cổ, giảm đau khi cơ thể được nghỉ ngơi. Đau có thể tăng khi thời tiết thay đổi.

Bệnh nhân điều trị bệnh đau vai gáy bằng phương pháp điện châm tại bệnh viện Y Dược cổ truyền QN

Đau có thể lan lên mang tai, thái dương hoặc lan xuống vai, cánh tay. Một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, bàn tay, nặng hơn có thể gây yếu cơ, liệt cơ, teo cơ… ảnh hưởng nghiêm trong đến cuộc sống người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây đau vai gáy như học tập, làm việc sai tư thế, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, loãng xương, viêm khớp dạng thấp…Còn theo đông y nguyên nhân đau vai gáy do phong hàn thấp tà xâm phạm vào cơ thể nhân lúc chính khí hư suy khiến cho khí huyết vận hành không lưu thông, làm gân cốt, cơ bắp, khớp xương bị đau, tê bại, co duỗi khó khăn lâu ngày làm tổn thương cân cơ gây yếu, teo cơ.

Để điều trị bệnh đau vai gáy ngoài việc sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B… thì sử dụng kết hợp phương pháp điện châm rất có hiệu quả. Điện châm là phương pháp kết hợp chặt chẽ giữa phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu của y học cổ truyền với phương pháp chữa bệnh bằng dòng điện của y học hiện đại.

Phương pháp điện châm điều trị hiệu quả bệnh đau vai gáy

Bác sĩ Lê Thảo – Khoa Châm cứu bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Khi sử dụng phương pháp điện châm là đang kích thích vào huyệt trên đường đi của kinh lạc, làm tăng tiết các chất trung gian hóa học, qua đó giúp người bệnh giảm đau nhức tạo cảm giác dễ chịu, tăng cường dinh dưỡng cho các cấu trúc, tổ chức nơi điện châm, lưu thông khí huyết tốt hơn giúp cân bằng trạng thái của cơ thể về mức ổn định bình thường nên phương pháp này ngày càng được ứng dụng, chỉ định rộng rãi. Ngoài ra điện châm còn kích thích lên vùng dưới đồi và thể lưới thân não, làm gia tăng sản xuất Endorphin và Enkaphelin có tác dụng chống đau mạnh giúp cơ thể dễ chịu hơn với các triệu chứng mà hội chứng đau vai gáy gây ra.

Bên cạnh đó phương pháp điện châm vừa an toàn, vừa tiết kiệm, ít tác dụng phụ và phù hợp với các triệu chứng đau mạn tính như trong trường hợp hội chứng vai gáy.”

Tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Quảng Ninh phương pháp điện châm luôn được ưu tiên áp dụng hàng đầu và đang điều trị hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân mắc hội chứng đau vai gáy. Việc kết hợp các phương pháp chữa y học cổ truyền và y học hiện đại đang ngày càng mang lại hiệu quả điều trị tích cực cho người bệnh.

Hải Ninh ( CDC Quảng Ninh)