Hiệu quả ứng dụng công nghệ khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Bãi Cháy

Từ năm 2012, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” (gọi tắt là Dự án Telemedicine). Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ cao vào chẩn đoán, khám, chữa bệnh từ xa cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, mang lại lợi ích, hiệu quả kinh tế – xã hội cao.

Các hoạt động chính của khám chữa bệnh từ xa gồm tư vấn y tế từ xa, theo đó, thành lập và duy trì bộ phận khám chữa bệnh từ xa tại bệnh viện, tư vấn sức khỏe từ xa, từ bác sĩ đến người dân bao gồm bác sĩ trong và ngoài nước đồng thời tổ chức hội chẩn tư vấn khám chữa bệnh, hội chẩn tư vấn chuẩn đoán hình ảnh từ xa từ bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến dưới tới trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám tuyến huyện, xã. Bên cạnh đó là hậu trần tư vấn huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh miễn dịch, giải phẫu bệnh, giải pháp hội chẩn xét nghiệm, giải phẫu bệnh từ xa cho phép các bác sĩ và chuyên gia trao đổi, chia sẻ kết quả, tình trạng bệnh lý để phục vụ chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu và đào tạo. Hội chuẩn tư vấn phẫu thuật từ xa với giải pháp phẫu thuật từ xa có thể sử dụng công nghệ mới như robot và trang bị hệ thống các phòng một thông minh tích hợp theo dõi thông tin của các thiết bị trên thiết bị đầu cuối.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy là một trong những bệnh viện trên địa bàn tỉnh áp dụng hiệu quả phương pháp đào tạo bằng hình thức trực tuyến qua telehealth. Tại đây, các tổ chuyên môn thường xuyên tổ chức hội chẩn với các bệnh viện hàng đầu tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương…trên các lĩnh vực mũi nhọn như ung bướu, thần kinh cột sống, hồi sức cấp cứu, tim mạch, sản nhi…

Buổi hội chẩn trực tuyến tại bệnh viện Bãi Cháy

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức hội chẩn trên 20 buổi với các bệnh viện tuyến trên. Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, CKI, Trưởng khoa Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Bãi Cháy chia sẻ sau một buổi hội chẩn trực tuyến cùng Bệnh viện Việt Đức:

Qua mỗi buổi hội chẩn trực tuyến cũng như trao đổi với các thầy thì các bác sĩ ở tuyến dưới sẽ được nâng cao, trình độ chuyên môn cũng như là kinh nghiệm để xử lý những ca lâm. Những ca lâm sàng này không phải là lúc nào cũng có trong sách vở mà mỗi bệnh viện hoặc là mỗi vùng đều có những tình huống khác nhau. Chỉ có những người có kinh nghiệm cũng như các thầy đã trải qua rất nhiều ca phẫu thuật thì cái trang bị và đã giúp đỡ anh em để xử lý những ca lâm sàng khó. Mong rằng những buổi hội chẩn trực tuyến sẽ được kéo dài hơn và để cho đồng nghiệp cũng như là bác sĩ gây mê được trao đổi chuyên môn để nâng cao kinh nghiệm tốt hơn.

Các bác sĩ tại bệnh viện Việt Đức hỗ trợ chuyên môn cho các bác sĩ tuyến tỉnh.

Bên cạnh các buổi hội chẩn trực tuyến, Bệnh viện Bãi Cháy cũng hỗ trợ từ xa các trung tâm y tế tuyến dưới dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, góp phần phòng, chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến tỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh và sự hài lòng của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn.

Nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế, hỗ trợ phát triển kỹ thuật mũi nhọn cho các đơn vị y tế tuyến huyện, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của ngành y tế là hiệu quả mà công tác chỉ đạo tuyến mang lại. Với sự nỗ lực, quyết tâm, Bệnh viện Bãi Cháy đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả trong công tác chỉ đạo tuyến để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang đến dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân.

Thực hiện: Lê Giang – Tiến Đạt – Quỳnh Trang