Hỗ trợ cơ sở y tế tuyến trước phẫu thuật cứu sống người bệnh nguy kịch

Vừa qua, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Đông Triều phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân sốc mất máu do vết thương thấu bụng.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ TTYT Đông Triều có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch: sốc mất máu, vết thương thấu bụng do dị vật, Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực, dự trù máu, cử bác sĩ ngoại khoa có kinh nghiệm để phối hợp cùng TTYT Thị xã Đông Triều cứu chữa người bệnh.

Sau khoảng 30 phút chuẩn bị và di chuyển, bác sĩ của Bệnh viện đã có mặt cùng các bác sĩ TTYT Thị xã Đông Triều tiến hành hồi sức và phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện cùng các bác sĩ TTYT Thị xã Đông Triều tiến hành phẫu thuật cho người bệnh (Ảnh: BVVNTĐUB)

Bệnh nhân nam, 40 tuổi, bị mảnh tôn bắn vào bụng vùng hạ vị bên phải gây đứt toàn bộ cơ thành bụng vùng hố chậu phải, tổn thương đám rối mạch vùng chậu gây đứt rời tĩnh mạch chậu phải. Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cho người bệnh và kết thúc thành công ca phẫu thuật sau khoảng 2 tiếng 30 phút. Người bệnh sau phẫu thuật các thông số ổn định.

Xác định đây là ca tổn thương phức tạp, người bệnh cần được chăm sóc và điều trị lâu dài nên đã được chuyển Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau hơn 2 tuần điều trị, sức khỏe người bệnh đã ổn định và dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sức khỏe người bệnh ổn định và dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới (Ảnh: BVVNTĐUB)

Là Bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thường xuyên phối hợp, hỗ trợ cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh trong việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và trực tiếp tham gia hỗ trợ cấp cứu khi có yêu cầu. Qua đó, không chỉ giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên mà còn góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến dưới, đem đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho người bệnh ngay tại cơ sở.

Thanh Nga (CDC)