Hội nghị giới thiệu các giải pháp Chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế

Chiều ngày 6/5/2022, tại TP. Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến nghe giới thiệu các giải pháp Chuyển đổi số lĩnh vực Y tế do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội xây dựng và phát triển. Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban giám đốc Sở; đại diện các phòng/ban chức năng thuộc Sở; lãnh đạo, chuyên viên giải pháp kỹ thuật Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel; lãnh đạo, chuyên viên Chi cục ATVSTP, Chi cục DSKHHGĐ cùng lãnh đạo, cán bộ CNTT các đơn vị y tế trực thuộc dự họp tại 26 điểm cầu.

Đại diện Nhóm kỹ thuật, phát triển phần mềm – Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel trình bày một số giải pháp chuyển đổi số ngành y tế

Hội nghị đã được thông tin về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Y tế hiện nay; định hướng mục tiêu, quy hoạch và giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: Hệ thống PACS tập trung, phần mềm HIS tích hợp app buồng bệnh, app đặt ăn, phần mềm hỗ trợ và nâng cấp cho hệ thống TeleRad, TeleHealth.

Thời gian qua với sự phát triển của chuyển đổi số, Ngành Y tế Quảng Ninh đã tiến hành liên thông dữ liệu cho trên 95% cơ sở y tế. Thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện đối với các cơ sở còn lại. Tập đoàn Viettel cũng đã nỗ lực cùng địa phương triển khai đồng bộ các nội dung, giải pháp về chuyển đổi số như: nền tảng khám, chữa bệnh từ xa Viettel teleheath kết nối Bệnh viện tuyến Trung ương đến tất cả cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện và tỉnh; thực hiện thành công đề án Bệnh viện thông minh tại 03 bệnh viện với đầy đủ kết cấu hạ tầng xây dựng trên nền tảng số; triển khai phần mềm quản lý toàn bộ bệnh viện; triển khai hệ thống hồ sơ sức khỏe toàn dân và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đến các cơ sở khám chữa bệnh… Đến nay, 99% dân số trên địa bàn có hồ sơ quản lý sức khỏe, Quảng Ninh luôn là tỉnh dẫn đầu toàn quốc về quản lý sức khỏe toàn dân, giúp người dân được cập nhật thông tin và theo dõi sức khỏe một cách kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở đánh giá cao những giải pháp được giới thiệu tại hội nghị. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế sẽ giúp các cơ sở y tế, bệnh viện tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu suất khám, chữa bệnh với mục tiêu nhanh, chính xác và người dân thuận tiện hơn. Việc ứng dụng CNTT cũng là tiền đề để xây dựng y tế thông minh, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Do đó, không chỉ đơn vị tuyến tỉnh mà các đơn vị tuyến cơ sở cũng cần chủ động nghiên cứu ứng dụng tại đơn vị. Hiện Sở Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, thành lập tổ giúp việc về điều hành chuyển đổi số, sắp tới là Hội CNTT của Ngành để hỗ trợ cơ sở trong số hóa bệnh viện. Đồng chí nhấn mạnh, chuyển đổi số là nhiệm vụ của toàn Ngành và để thực hiện được điều đó, trước hết cần quan tâm đến ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính; việc kết nối và hệ thống dữ liệu dùng chung, từ đó mới có sự phân cấp, phân quyền hợp lý đối với nguồn nhân lực bác sĩ, chuyên gia của Ngành; nâng cấp, tích hợp nguồn dữ liệu hồ sơ sức khỏe toàn dân và triển khai kê đơn điện tử quản lý hệ thống bán thuốc công, tư… Trên cơ sở những giải pháp được giới thiệu, Ngành sẽ phối hợp với Viettel nghiên cứu lựa chọn ứng dụng và triển khai sâu rộng tới các đơn vị trong thời gian sớm nhất góp phần đem lại tiện ích, thuận lợi cho các cơ sở y tế và người dân trong hoạt động khám chữa bệnh, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động toàn Ngành.

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)