Hội nghị khoa học thường niên Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc năm 2023

Trong 02 ngày 19-20/5/2023, tại thành phố Hạ Long đã diễn ra Hội nghị khoa học thường niên Hội Tai Mũi Họng (TMH) Hà Nội và các tỉnh phía Bắc năm 2023. GS.TS. Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chủ trì hội nghị.

GS.TS Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc phát biểu khai mạc hội nghị

Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu là các Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Tai Mũi Họng trong nước. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế.

Các đại biểu tham gia Gala Dinner tối 19.5
Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh phát biểu chúc mừng hội nghị
Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng hội nghị

Sau gần 10 năm ngừng hoạt động, năm 2007, Hội Tai Mũi Họng Hà Nội đã được tập hợp và hoạt động trở lại nhờ sự vận động tích cực của PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, GS.TS Ngô Ngọc Liễn, cùng với sự giúp đỡ của Ban Chấp hành Hội TMH Việt Nam và Hội Y học thành phố Hà Nội. Với phương châm là một hội nghề nghiệp, Hội TMH Hà Nội có nhiệm vụ tập hợp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, động viên giúp hội viên phát triển chuyên môn; tổ chức đào tạo lại, cập nhật chuyên môn; giám sát hoạt động chuyên môn của hội viên; giữ vai trò phản biện chuyên môn cho ngành. Đến nay, Hội đã liên kết với các chuyên gia TMH khu vực miền Bắc và phát triển mạnh mẽ thành Hội TMH Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Hàng năm, Hội đã tiến hành tổ chức thường niên các hội nghị khoa học. Đây là một diễn đàn uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị các bệnh về tai mũi họng ở Việt Nam. 

Hội nghị lần này tập trung về các nội dung như: Vai trò của steroid kết hợp với kháng histamine xịt mũi trong điều trị viêm mũi dị ứng; trào ngược dạ dày thực quản về đêm; tiếp cận chẩn đoán bệnh lý rối loạn tiền đình; kết quả phẫu thuật vá nhĩ UNDERLAY đường ống tai; đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cầm máu bằng đông điện trên bệnh nhân chảy máu mũi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh; cập nhật viêm mũi xoang mạn tính; tiếp cận mới trong phẫu thuật nội soi mũi xoang; viêm mũi xoang do nấm tại Bệnh viện Bạch Mai; cập nhập điều trị ung thư vòm mũi họng; đánh giá kết quả sớm điều trị phẫu thuật ung thư hạ họng giai đoạn tiến triển có tạo hình bằng vạt da cơ ngực lớn; đánh giá bước đầu của phương pháp phẫu thuật cắt Amidan trong bao bằng dao Plasma tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh từ 1/2022 – 9/2022; kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi mở thông túi lệ – mũi điều trị tắc lệ đạo tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được xem truyền hình trực tiếp phẫu thuật nội soi tai tại hội trường.

Điểm đặc biệt tại hội nghị năm nay, ngoài báo cáo của các bác sĩ, lần đầu tiên hội nghị đã mở rộng thêm có các báo cáo của Chi hội điều dưỡng khu vực phía Bắc và Việt Nam.

Thông qua hội nghị, các đại biểu được cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về tai mũi họng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tai mũi họng giữa các tỉnh thành trong cả nước. 

Nhân dịp này, Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã tổ chức đại hội nghiệm kỳ 2024 – 2029. Hội nghị cũng đã tổ chức ra mắt Ban chấp hành Hội Tai Mũi họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, ra mắt Ban chấp hành Chi hội Tai mũi họng Quảng Ninh và giới thiệu về Chi hội Điều dưỡng Tai Mũi Họng Việt Nam.

Ra mắt Ban chấp Hành Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc
Trao quyết định và ra mắt Ban chấp hành Chi hội Tai Mũi Họng Quảng Ninh

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng – CDC QN