Hội nghị triển khai công tác y tế phục vụ SEA GAME 31

Ngày 4/5/2022, tại TP. Hạ Long, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế phục vụ SEA GAME 31 với 14 điểm cầu tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế có: lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban chức năng thuộc Sở; lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cùng lãnh đạo, cán bộ phụ trách phục vụ SEA GAME tại các điểm cầu trực thuộc.

Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến

Quảng Ninh là một trong những địa điểm chính tổ chức 7/40 môn thi đấu tại SEA GAME 31. Nhằm đảm bảo công tác phục vụ Đại hội một cách chu đáo, Ngành Y tế đã sớm hoàn thiện các kịch bản và phương án chi tiết. Theo đó, Sở y tế đã có sơ đồ tổ chức, quản lý, điều hành công tác y tế phục vụ SEA GAME 31, bảo đảm phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, hướng tới sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai.

Tại các khách sạn và địa điểm diễn ra SEA GAME 31, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch chi tiết từ công tác phòng dịch, thường trực đáp ứng y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm…và giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị, bệnh viện, trung tâm y tế các huyện/thị xã đảm nhiệm. Ngành đã tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ y tế, những người tham gia phục vụ SEA GAME 31 về giám sát và kiểm thực 3 bước tại các nhà hàng, khách sạn có vận động viên và khách mời ăn nghỉ, chuẩn bị và sẵn sàng xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; tập huấn lại kiến thức cho 19 đội cấp cứu lưu động; tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch và vệ sinh môi trường; bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, dự trù thuốc, trang thiết bị thường trực tại các điểm tổ chức đại hội,…

Bên cạnh đó, với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài…Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, TTYT bố trí các tổ y tế phục vụ tại địa điểm tổ chức hoạt động và môn thi đấu, sẵn sàng tham gia cấp cứu, chăm sóc y tế khi có yêu cầu. Mỗi đơn vị bố trí 02 tổ y tế (gồm 01 bác sĩ, 02 điều dưỡng, 01 lái xe và đầy đủ trang thiết bị, thuốc cấp cứu, 01 xe cứu thương) luân phiên thường trực theo địa điểm tổ chức SEA GAME 31, sẵn sàng chăm sóc cho các đối tượng tham gia Đại hội khi có yêu cầu. Chuẩn bị sẵn 03 phòng điều trị, sẵn sàng chăm sóc sức khỏe và điều trị cho các đối tượng khi có yêu cầu; bố trí các kíp trực cấp cứu tại các địa điểm thi đấu.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: SEA GAME 31 là sự kiện thể thao quan trọng của cả nước, không chỉ quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung mà còn đưa văn hóa, con người Quảng Ninh đến với đông đảo bạn bè quốc tế. SEA GAME 31 tổ chức trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nên việc đảm bảo công tác y tế cho sự kiện thể thao mang tầm khu vực là vô cùng quan trọng, cần được thực hiện nghiêm túc, bài bản và thuần thục. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên các đơn vị vẫn cần tăng cường kiểm tra, giám sát theo kế hoạch phân công chuyên môn; đơn vị chủ động liên hệ, bố trí địa điểm ăn, nghỉ cho cán bộ nhân viên tham gia phục vụ SEA GAME 31; Theo dõi lịch nhập cảnh của vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ đoàn để kịp thời triển khai giám sát, xét nghiệm đầu vào; Bố trí các đội và chốt cấp cứu, hoàn thành danh sách phân công cán bộ tại các điểm trực để kịp thời tham gia thực hiện nhiệm vụ và hỗ trợ khi cần thiết. Đồng chí đề nghị các địa phương vẫn tiếp tục thực hiện đánh giá tình hình dịch để chủ động theo dõi và kịp thời có phương án xử trí trong trường hợp dịch bùng phát, không để ảnh hưởng đến chương trình hoạt động của đại hội.

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)