Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” tại Quảng Ninh

Ngày 30/9/2022, tại Thành phố Hạ Long, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cho cán bộ y tế và các bà mẹ trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” tại Quảng Ninh

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) có ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em; Tham dự Hội nghị tại Quảng Ninh có đại diện lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh; đại diện các bệnh viện có khoa sản và khoa nhi, và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố cùng Trưởng trạm và cán bộ phụ trách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và dinh dưỡng tại Trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Ông Vũ Quyết Thắng, Phó Giám đốc CDC Quảng Ninh phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, nhằm thúc đẩy triển khai Phần mềm đến cán bộ y tế và phụ nữ mang thai, cho con bú và nuôi con nhỏ trên phạm vi toàn quốc, nhằm góp phần vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam. 

Tại Hội nghị, các đại biểu được cán bộ khoa Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (CDC Quảng Ninh) và cố vấn kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nội dung, ý nghĩa và cách cài đặt Phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Bác sĩ Đoàn Thị Hạnh, Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em (CDC Quảng Ninh) triển khai các nội dung tại Hội nghị

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” được sử dụng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em đến 60 tháng tuổi tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc và tại cộng đồng. Đây là công cụ hữu ích cho cả cán bộ y tế và người dân trong thực hành dinh dưỡng bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 60 tháng tuổi toàn diện. Phần mềm gồm 2 nội dung:

  • Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
  • Các nội dung về theo dõi sức khỏe; Kiểm tra và tư vấn chế độ ăn dinh dưỡng; Thông tin tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Giao diện chính của website “Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em”

Các nội dung của Chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em được triển khai miễn phí cho bà mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ và cán bộ y tế thông qua website: www.dinhduongmevabe.com.vn. Tại đây, người dùng có thể tham khảo các nội dung: Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ và bé phù hợp với từng tháng tuổi, vùng miền; theo dõi sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai, sức khỏe của bé trong các giai đoạn phát triển; theo dõi dinh dưỡng và vận động tại nhà; nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị phù hợp bà mẹ đang mang thai theo từng tuần tuổi của thai nhi…

Đại biểu tham dự Hội nghị đăng ký tài khoản phần mềm qua mã QR code

Sau Hội nghị, tại tỉnh Quảng Ninh, Vụ Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng sẽ phối hợp với hệ thống y tế tại địa phương tổ chức 01 lớp hướng dẫn trực tuyến sử dụng phần mềm cho các cán bộ y tế (ngày 6/10/2022) và 05 lớp hướng dẫn trực tuyến sử dụng Phần mềm dành cho bà mẹ trong các ngày 14/10/2022; 21/10/2022; 4/11/2022; 11/11/2022; 18/11/2022; đồng thời phối hợp đặt bàn hướng dẫn sử dụng Phần mềm tại các Bệnh viện và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Lớp học miễn phí giúp các bà mẹ biết cách chăm sóc con khỏe mạnh

Các bà mẹ có thể đăng ký tài khoản và sử dụng miễn phí các công cụ của chương trình tại website www.dinhduongmevabe.com.vn hoặc quét mã QR bên dưới để vào website.

Từ năm 2018, Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp nghiên cứu và phát triển Phần mềm, với nhiều chức năng chăm sóc sinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé.

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của Phần mềm với hơn 1.300 món ăn đáp ứng đủ về mặt năng lượng, đa dạng thực phẩm và dễ dàng áp dụng, được chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam. Sắp tới, thực đơn cho bé dưới 5 tuổi cũng sẽ được bổ sung, với tổng số hơn 2.500 món ăn.

Bên cạnh ngân hàng thực đơn đa dạng, Phần mềm cho phép theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ mang thai qua việc xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; đồng thời theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi (qua biểu đồ Z-score).

Tất cả các thực đơn được đăng tải miễn phí trong Phần mềm đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu, phát triển theo một quy trình bài bản và xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng theo khuyến nghị, Hội đồng khoa học – Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhận xét và đánh giá. Các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tư vấn về các món ăn và cách chế biến của thực đơn sao cho phù hợp với vùng miền và đảm bảo ngon miệng của bà mẹ sử dụng thực đơn.

Đến nay, đã có gần 27.000 bà mẹ đã đăng ký sử dụng Phần mềm, và gần 4.000 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc đã được tập huấn để sử dụng thành thạo Phần mềm. 

Quỳnh Trang – Tiến Đạt