Hội nghị trực tuyến về công tác An toàn vệ sinh thực phẩm

Chiều  ngày 24/11/2021, Cục an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) 10 tháng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. PGS TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó giám đốc Sở Y tế, các đồng chí lãnh đạo và cán bộ chuyên trách  – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên trách – Chi cục ATVSTP tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh

Tại hội nghị, đại diện Cục an toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo về tình hình ngộ độc thực phẩm và công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tính từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 77 vụ ngộ độc thực phẩm, trong số số ca mắc là 1900 người. Các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu do căn nguyên từ yếu tố tự nhiên (26 vụ),  do vi sinh vật (29 vụ), do hóa chất (3 vụ). So với cùng kỳ năm 2020 thì số vụ và số ca mắc giảm, tuy nhiên với nhiều yếu tố khác nhau người dân vẫn cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Song song với việc tăng cường công tác truyền thông giáo dục, hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm cũng tiếp tục được đẩy mạnh. Trong 10 tháng năm 2021, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương và địa phương đã tiến hành kiểm tra 342.621 cơ sở thực phẩm, phát hiện 39.563 cơ sở vi phạm về ATTP. Các vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATTP hoặc tập huấn không đầy đủ; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn phụ tiếng Việt trong các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhà hàng vẫn còn tồn tại.

Hội nghị cũng phổ biến các văn bản quy định của pháp luật về ATVSTP: Thông tư số 10/2021/TT-BYT ngày 30/06/2021 về Quy định sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Các công văn, kế hoạch về công tác thanh tra, kiểm tra;…

Đối với tỉnh Quảng Ninh, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở bảo quản thực phẩm lớn, tập trung đều áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP theo quy định. Trong 10 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các cơ sở bếp ăn tập thể; tổ chức triển khai kế hoạch mô hình điểm bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm; luôn tuyên truyền nâng cao kiến thức ATTP cho người tiêu dùng thông qua nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Ngành Y tế cũng đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra, kiểm tra liên ngành các cơ sở SXKD thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. để phát hiện và xử lý sai phạm kịp thời nhằm đạt mục tiêu cao nhất là thực hiện đúng quy định của pháp luật về ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm đối với người tiêu dùng, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thái Hoàn, Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh