Hội thảo về chuyển đổi số y tế và bệnh án điện tử

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của UBND tỉnh về chuyển đổi số Y tế giai đoạn 2023 – 2025, định hướng đến năm 2030 và hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia, ngày 24/10/2023, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Kinh nghiệm chuyển đổi số và quản lý, sử dụng, khai thác bệnh án điện tử tại các bệnh viện thuộc Đại học Y Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc)

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh; các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông, các tổ chức cung cấp dịch vụ CNTT cho Ngành y tế (FPT, VNPT, Viettel); cùng các đại biểu là lãnh đạo, cán bộ phụ trách CNTT của Sở Y tế, các Trung tâm Y tế thành phố, huyện, thị xã và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chuyên gia đến từ Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng chuyển đổi số tại bệnh viện

Hội thảo đã được nghe hai báo cáo viên đến từ Trường đại học y Đài Bắc thông tin về thực trạng cấu trúc và vận hành hệ thống thông tin bệnh viện số tại Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc;  Hoạt động chuẩn hóa, quản lý, khai thác bệnh án điện tử cho mục đích quản lý; Việc thực hiện ưng dụng dữ liệu lớn (Big data) và các thuật toán học máy (machine learning) để phát triển các ứng dụng AI trong hỗ trợ chẩn đoán và nghiên cứu khoa học – cách tiếp cận của mạng lưới Khoa học dữ liệu quan sát sức khỏe và tin học toàn cầu (Observational Health Data Sciences and Informatics “OHDSI” global)… Đây là những hướng tiếp cận mới của y tế hiện đại, khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ số và trí tuệ thông minh, nhằm nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe cho cộng đồng, cũng như quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị tại các bệnh viện.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu tham dự thảo luận, chia sẻ về hoạt động chuyển đổi số tại đơn vị; hiệu quả, khó khăn trong quá trình triển khai các phần mềm quản lý bệnh viện …

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế bày tỏ ấn tượng với những nội dung được chia sẻ tại hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh đây là tầm nhìn phát triển của y tế thế giới, và trong tương lai Quảng Ninh cần phấn đấu để số hóa thông tin một cách bền vững, toàn diện, hiệu quả.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư, nâng cấp hạ tầng CNTT (mạng LAN, đường truyền internet…), hệ thống phần mềm quản lý thông tin bệnh viện, là điều kiện thuận lợi để ứng dụng công nghệ thông tin, tăng số lượng bệnh viện triển khai thành công Bệnh án điện tử, tiến tới mô hình Bệnh viện thông minh và tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân. Việc ứng dụng CNTT là tiền đề để xây dựng y tế thông minh, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Do đó, không chỉ đơn vị tuyến tỉnh mà các đơn vị tuyến cơ sở cũng cần chủ động nghiên cứu ứng dụng tại đơn vị. Để có được nguồn dữ liệu dùng chung thì phải có dữ liệu số hóa chính xác của từng đơn vị.

Đồng chí Giám đốc Sở mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của các đơn vị cung cấp dịch vụ CNTT cũng như 2 chuyên gia tới từ Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc trong lộ trình chuyển đổi số ngành Y tế, mang tới những cải tiến vượt bậc về chất lượng trong khám và chữa bệnh tại các bệnh viện, đặc biệt là nghiên cứu tạo lập cơ sở dữ liệu dùng chung của nhiều lĩnh vực thuộc ngành y tế, đây sẽ là cơ sở để đưa ra những phân tích, dự báo sát với thực tiễn, giúp lãnh đạo ngành Y tế có cái nhìn trực quan, toàn diện về hoạt động của ngành, góp phần tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình giám sát điều hành công việc và công tác chỉ đạo, điều hành chung.

Tặng quà lưu niệm của Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc cho Ngành Y tế Quảng Ninh

Để có cái nhìn thực tế hơn về công tác chuyển đổi số tại các đơn vị y tế, cùng ngày, các đại biểu đã thăm quan hệ thống quản lý bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Bãi Cháy. Qua đó có những chia sẻ và góp ý để bệnh viện ngày càng hoàn thiện cũng như nhân rộng hơn hiệu quả mô hình tới nhiều đơn vị y tế khác trong toàn Ngành.

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)