Hơn 117.000 người đã hoàn thành mũi thứ 2 vắc-xin phòng Covid-19

Tính đến 17h30 ngày 5/10, đã có 117.128 người dân tại các địa phương: Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều hoàn thành mũi thứ 2 vắc-xin phòng Covid-19. Đồng thời, cũng đã có 998 người là những đối tượng có chỉ định hoãn tiêm trong đợt 1 được tiêm mũi đầu tiên.

Sau 2 ngày tổ chức tiêm chủng diện rộng, đã có hơn 117.000 người dân tại các địa phương: Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều hoàn thành mũi thứ 2 vắc-xin phòng Covid-19.

Trong ngày thứ 2 triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng, mọi công tác tổ chức, phục vụ việc tiêm chủng tiếp tục được ngành y tế phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện tốt, đảm bảo đúng các quy định, quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các lực lượng gồm giáo viên, ĐVTN tình nguyện, quân đội, công an… tiếp tục được huy động tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, trật tự, đạt hiệu quả cao và tiến độ nhanh.

Nhân viên y tế thực hiện nghiêm quy trình khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm cho người dân.

Đặc biệt, việc đảm bảo chất lượng vắc-xin và quy trình, kỹ thuật tiêm tại các điểm tiêm được ngành y tế thực hiện tốt. Công tác trực cấp cứu tại các điểm tiêm cũng được đảm bảo nghiêm ngặt với đầy đủ nhân lực, vật tư y tế, sẵn sàng xử lý ngay các tình huống phát sinh (nếu có) trong quá trình tiêm chủng. Phương án trưng dụng các trường học trên địa bàn làm điểm tiêm tiếp tục phát huy hiệu quả, cơ bản đảm bảo tốt yêu cầu về diện tích mặt bằng, phân tách các khu vực trong quy trình tiêm và bố trí bàn ghế, quạt, nước uống… phục vụ người dân. Người dân tiếp tục đến các điểm tiêm với tâm thế phấn khởi, hào hứng khi được tiêm mũi 2 và hoàn thành đủ 2 mũi tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Việc bảo quản đảm bảo chất lượng vắc-xin và quy trình, kỹ thuật tiêm được ngành y tế thực hiện tốt.

Sau 2 ngày triển khai tiêm diện rộng đợt thứ 2, các địa phương: Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều đã hoàn thành mũi thứ 2 vắc-xin phòng Covid-19 cho 117.128; tiêm mũi thứ nhất cho 998 người là những đối tượng có chỉ định hoãn tiêm trong đợt tiêm đầu tiên (tỷ lệ đạt trên 50% số đối tượng đủ điều kiện tiêm).

Lực lượng ĐVTN hỗ trợ các điểm tiêm chủng làm công tác nhập liệu, đồng bộ thông tin tiêm chủng lên phần mềm tiêm chủng của ngành y tế.

Trong đợt 2 tiêm chủng diện rộng lần này, dự kiến sẽ có gần 933.000 mũi tiêm. Sau khi các địa phương Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều hoàn thành việc tiêm vào ngày 7/10, từ ngày 8/10 đến hết tháng 10, các địa phương còn lại trong tỉnh sẽ lần lượt tổ chức tiêm diện rộng cho người dân. Riêng huyện Tiên Yên sẽ hoàn thành trong tháng 11 để đảm bảo đúng theo lịch tiêm được hướng dẫn bởi nhà sản xuất.

Nhiều người dân phấn khởi khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Để đảm bảo cho đợt tiêm chủng vắc-xin Covid-19 mũi thứ 2 trên diện rộng đạt hiệu quả cao nhất và đúng tiến độ đề ra, ngành y tế đã tổ chức tập huấn công tác tiêm chủng cho 3.600 người tại các đơn vị y tế, đảm bảo nhân lực cho 550 đội tiêm và 80 đội cấp cứu. Các địa phương đã lựa chọn được 195 địa điểm tiêm chủng đảm bảo yêu cầu và huy động đông đảo các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng…

Báo QN