Hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là nhóm chất quan trọng trong sự tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể và chất lượng cuộc sống của con người. Vì vậy, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em.

Để hướng ứng ngày vi chất dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ban hành công văn số 1038/ TTKSBT-KSBKLN&DD ngày 24/05/2023, trong đó đề nghị các Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp cùng các Ban, Ngành, đoàn thể tại địa phương thực hiện phổ biến rộng rãi thông điệp truyền thông Ngày Vi chất dinh dưỡng (01-02/6/2023) trong cộng đồng nhằm năng cao nhận thức, thực hành của người dân về vi chất dinh dưỡng.

Nội dung truyền thông:

Thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023 Hưởng ứng Ngày vi chất dnh dưỡng (1-2/6/2023) :

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:

1. Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm; bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.

5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun .

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Hình thức thực hiện:

– Phát thanh các thông điệp truyền thông năm 2023 trên hệ thống phát thanh của xã, phường, thị trấn

– Đăng tải các thông điệp truyền thông trên các trang thông tin của địa phương, đơn vị,…

– Lắp đặt băng rôn, pano, áp phích tại điểm đông dân cư qua lại.

– Huy động mạng lưới cộng tác viên y tế, tổ trưởng dân phố, Hội phụ nữ,… tham gia truyền thông trực tiếp các thông điệp đến từng hộ dân.

– Lồng ghép truyền thông trực tiếp trong các buổi thực hành dinh dưỡng, tiêm chủng mở rộng, cân đo theo dõi tăng trưởng, nói chuyện nhóm,…

– Tăng cường công tác tư vấn nội dung về vi chất dinh dưỡng cho người dân trên địa bàn khi tới khám, chữa bệnh tại các đơn vị y tế.

Hoàng Yến- CDC Quảng Ninh