Huyện Cô Tô triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho người dân

Từ ngày 13 – 16/9/2021, huyện Cô Tô tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân đang sinh sống, học tập và lao động trên đảo.

Tại đợt tiêm này, vắc xin dược sử dụng là vắc xin phòng Covid-19 Vero cell do Sinopharm sản xuất, với hình thức tiêm cuốn chiều tại 1 thị trấn và 2 xã cho hơn 3.000 người dân.  Nhân lực y tế gồm 10 đội tiêm và 3 đội cấp cứu trong đó có 2 đội tiêm và 1 đội cấp cứu được hỗ trợ từ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Để hỗ trợ và phục vụ cho các ngày tiêm có sự tham gia tích cực của các lực lượng như: Công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội huyện được huy động triển khai chương trình tiêm chủng nhanh chóng, trật tự, bảo đảm khoảng cách. Trước đó, các lực lượng cũng phối hợp với khu dân cư, tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng dịch.

Lực lượng công an thực hiện công tác an ninh, trật tự trong các ngày tiêm chủng

Người dân đến tiêm đảm bảo trật tự, dãn cách

Tại điểm tiêm, quy trình tiêm chủng được triển khai chặt chẽ, tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế “Tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, bố trí sẵn sàng đầy đủ phương tiện, trang thiết bị y tế đảm bảo công tác tiêm và chăm sóc sức khỏe sau tiêm, phân luồng theo nguyên tắc một chiều từ đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm. Ngoài ra, huyện Cô Tô kết hợp với huyện Vân Đồn còn bố trí 2 xuồng cấp cứu phòng trường hợp cần đưa người tiêm vào trong đất liền. Bác sĩ Phạm Tiến Dũng – Phó Giám đốc TTYT Cô Tô cho biết: “ Do được chuẩn bị kỹ lưỡng từ những đợt tiêm chủng trước nên cán bộ y tế đã chủ động khi tiến hành tiêm diện rộng, công tác thường trực cấp cứu xử lý các sự cố sau tiêm cũng được chuẩn bị chu đáo, trong suốt quá trình tiêm không sảy ra tai biến và phản ứng nặng. Được sự hỗ trợ của 1 kíp cấp cứu, nhân lực cho 2 bàn tiêm của Bệnh Viện Sản Nhi Quảng Ninh, sự vào cuộc của tất cả các đoàn thể chính trị, xã hội của địa phương nên chương trình tiêm chủng hoàn thành trước kế hoạch 1/2 ngày.”

Phồng cấp cứu được bố trí các trang thiết bị cần thiết

Theo ghi nhận, trong những ngày tiêm chủng, người dân địa phương rất phấn khởi, an tâm khi được tiêm vắc xin Covid-19. Chị Nguyễn Thị Mai – Thị trấn Cô Tô vui vẻ chia sẻ sau khi được tiêm chủng: “Trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay được tiêm vắc xin tôi thấy yên tâm và tự tin hơn, mặc dù vậy bản thân tôi cũng như mọi người vẫn phải thực hiện tốt thông điệp 5K để phòng chống dịch Covid-19, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn”.

Người dân tại huyện Cô Tô được tiêm vắc xin Covid-19

Trong sáng ngày 16/9, huyện tiếp tục bố trí 1 bàn tiêm và 1 đội cấp cứu để tiêm vét cho các ngư dân đánh bắt thuỷ hải sản xa bờ chưa kịp tiêm trong những ngày qua.

Nhờ sự triển khai nhanh chóng, khẩn trương, an toàn, đến thời điểm hiện tại, chiến dịch tiêm chủng diên rộng huyện Cô Tô đã có 3.243 người được tiêm, đạt tỷ lệ khoảng 94% trong đó đã tiêm cả cho người dân trên 18 tuổi. Việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 có ý nghĩa quan trọng với người dân biển đảo cũng như khẳng định quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh và huyện Cô Tô trong việc ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh