Hy hữu sản phụ mang song thai hiếm gặp, một thai nằm trong và một thai ngoài tử cung

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa thực hiện phẫu thuật nội soi thành côngcho sản phụ mang song thai hiếm gặp: Một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung.

Sản Phụ T.T.L, 36 tuổi, trú tại Đầm Hà, Quảng Ninh chuyển 2 phôi trong quá trình thực hiện IVF (thụ tinh nhân tạo) tại một cơ sở y tế. Rạng sáng ngày 19/9 bệnh nhân thấy đau bụng đột ngột, đau dữ dội liên tục tại vùng hạ vị, buồn nôn nhưng không nôn được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Được biết cách đây 13 năm bệnh nhân đã mổ mở chửa ngoài tử cung và mổ nội soi ruột thừa năm 2022.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả siêu âm cho thấy, chị L. mang song thai nhưng 2 thai nằm ở 2 vị trí khác nhau: Một thai nằm gọn trong buồng tử cung phát triển bình thường. Thai còn lại nằm ngoài buồng tử cung, phát triển ở eo vòi tử cung bên  phải có hiện tượng vỡ.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, bác sĩ trực đã hội chẩn lãnh đạo, bác sĩ sản khoa- ngoại khoa- gây mê hồi sức thống nhất: Phẫu thuật nội soi cấp cứu loại bỏ khối chửa ngoài tử cung cho bệnh nhân; đồng thời lựa chọn phương pháp gây mê thích hợp nhất nhằm đảm bảo ca mổ diễn ra an toàn, giảm tác dụng phụ tối đa cho thai nhi đang phát triển trong tử cung.

Kíp phẫu thuật do BSCKI Bùi Văn Thế, Giám đốc TTYT Tiên Yên; BSCKI Lê Thu Hoài, Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Phụ sản; BSCKI Trịnh Văn Thủy, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp; BSCKI Nguyễn Vũ Long, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cùng các kỹ thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nội soi, thực hiện cầm máu, lấy khối chửa ngoài tử cung, lấy được 400ml máu cục lẫn máu tươi, làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung – nơi thai nhi còn lại đang được bảo vệ an toàn.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Hiện tại sản phụ đã tỉnh táo, thai nhi còn lại trong tử cung phát triển bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản -Phụ sản.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định, thai còn lại được giữ an toàn

Bác sĩ CKI Lê Thu Hoài cho biết:  Việc cùng lúc mang thai thai đôi trong đó 1 thai ngoài tử cung, 1 thai trong tử cung là đặc biệt hiếm gặp. Trường hợp phát hiện muộn, không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại. Đây cũng là trường hợp hiếm gặp. Theo y văn thế giới, một thai trong và một thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 ca thai ngoài tử cung. Riêng thai thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ song sinh bất thường cao hơn. Vị trí song thai ngoài và trong tử cung thường nằm ở cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ lấy thai.

Thai ngoài tử cung là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở ba tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dễ dàng phát hiện qua siêu âm. Vì vậy bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản cần đi khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như tắt kinh, có khi chậm kinh vài ngày hoặc rối loạn kinh nguyệt, có thể có dấu hiệu nghén, vú căng, đau bụng vùng hạ vị, một bên, âm ỉ, ra máu màu nâu đen có khi lẫn màng, không đông,…để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng – CDC QN