Indonesia có số ca mắc mới cao nhất, bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc đặc biệt ở Malaysia cao kỷ lục

Hơn 176,6 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Đến sáng 14/6, thế giới có trên 176,6 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 3,81 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 với trên 34,3 triệu ca mắc và hơn 615.000 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 3.600 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 13/6, nước này ghi nhận gần 67.300 ca mắc mới COVID-19 và trên 3.800 trường hợp tử vong. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp quốc gia Nam Á này ghi nhận số ca mắc mới theo ngày ở dưới mức 100.000 trường hợp/ngày. Như vậy tính đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng trên 29,5 triệu ca mắc COIVD-19, trong đó có hơn 374.200 ca tử vong, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ về số ca nhiễm.

Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng để tạo tấm khiên an toàn nhằm kiểm soát dịch COVID-19 đang hoành hành. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm vaccine ở đô thị không dễ dàng và thúc đẩy chiến dịch ở vùng sâu vùng xa càng là thử thách khó khăn hơn. Tuy nhiên, với nỗ lực không mệt mỏi, ngành y tế Ấn Độ đang đạt được những bước tiến, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng của người dân những khu vực này.

Trong 24 giờ qua, Brazil không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Đến nay, hơn 486.300 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi trong tổng số trên 17,3 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đã bị phạt vì không đeo khẩu trang trong một sự kiện diễu hành diễn ra vào ngày 12/6. Tổng thống Brazil đã dẫn đầu một đoàn mô tô đi qua đường phố Sao Paulo. Với việc không đeo khẩu trang và vi phạm các quy định hạn chế để phòng dịch COVID-19, chính quyền bang Sao Paulo cho biết, ông Bolsonaro sẽ bị phạt khoảng 110 USD (tương đương 2,5 triệu đồng). Trong khi đó, Tổng thống Bolsonaro cho rằng, những người đã tiêm vaccine thì không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, đây là điều mà nhiều chuyên gia y tế còn tranh cãi, còn chính quyền bang Sao Paulo vẫn quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Thị trưởng thủ đô Moscow của Nga đã thông báo người dân thành phố sẽ có một tuần “không làm việc” sau khi số ca mắc mới COVID-19 tăng cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Sắc lệnh có hiệu lực với toàn bộ người lao động ở thủ đô Moscow, trừ những người hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu. Tính cả những ngày cuối tuần và một ngày nghỉ lễ hôm 14/6, hầu hết người lao động tại thủ đô Nga có thể không phải đi làm cho đến ngày 20/6 mà không bị trừ lương. Thị trưởng thành phố cũng thông báo đóng cửa các khu ẩm thực và sân chơi, trong khi nhà hàng, quán cà phê và hộp đêm sẽ phải ngừng hoạt động từ 23h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Ông kêu gọi, chủ lao động chuyển ít nhất 30% nhân viên chưa tiêm vaccine COVID-19 sang chế độ làm việc từ xa.

Indonesia có số ca mắc mới cao nhất, bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc đặc biệt ở Malaysia cao kỷ lục - Ảnh 1.

Nga hiện là điểm nóng dịch COVID-19 lớn thứ 6 trên thế giới, sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Mặc dù vaccine COVID-19 nội địa của Nga đã được phân phối tới các địa phương nhưng chiến dịch tiêm phòng vẫn chậm chạp, nguyên nhân được cho là còn nhiều người chưa tin tưởng vào vaccine. Nga hiện là điểm nóng dịch COVID-19 lớn thứ 6 trên thế giới với trên 5,2 triệu ca mắc và hơn 126.400 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19.

Chỉ trong 4 ngày liên tiếp, Anh đã ghi nhận hơn 7.000 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày. Tình hình trên có thể dẫn đến việc Chính phủ nước này trì hoãn nới lỏng các biện pháp hạn chế. Theo lộ trình của Chính phủ Anh, tất cả các hạn chế về tiếp xúc xã hội có thể được dỡ bỏ vào ngày 21/6 nếu tình hình suôn sẻ. Dự kiến, Anh sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho kế hoạch nới lỏng trong ngày 14/6.

Thủ tướng Anh chỉ rõ, biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ là “dễ lây lan hơn”. Biến thể này khiến các ca nhiễm COVID-19 cũng như số người phải nhập viện đang tăng lên. Hơn 55,4% người dân ở Anh đã được tiêm chủng cả hai liều vaccine để được bảo vệ đầy đủ nhất có thể khỏi virus SARS-COV-2. Đến nay, Anh ghi nhận hơn 127.900 người tử vong trong tổng số trên 4,56 triệu ca mắc COVID-19.

Trong 24 giờ qua, Cuba có thêm 1.470 ca mắc COVID-19 mới, con số ghi nhận theo ngày cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Thủ đô La Habana vẫn là địa phương có số người nhiễm bệnh cao nhất cả nước với tỷ lệ 310 ca/10.000 người dân. Giới chức y tế thành phố đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 với hai loại vaccine do chính nước này phát triển. Theo thống kê, tới nay trên toàn Cuba đã có hơn 1 triệu người trên tổng số hơn 11 triệu dân được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Bắt đầu từ tuần này, Iran sẽ triển khai tiêm chủng đại trà bằng vaccine ngừa COVID 19 nội địa. Theo Bộ Y tế Iran, vaccine ngừa COVID 19 do nước này phát triển đã được thử nghiệm lâm sàng. Iran đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 70% dân số, do đó nước này sẽ cần khoảng 120 triệu liều vaccine, trong đó, trong trường hợp lạc quan nhất, 60% sẽ được tiêm vaccine sản xuất trong nước và 40% tiêm vaccine nước ngoài. Iran cũng sẽ được nhận 16 triệu liều vaccine từ chương trình tiếp cận vaccine công bằng COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới. Nước này cũng đã ký nhiều hợp đồng mua vaccine ngừa COVID 19 với các quốc gia khác nhau.

Bộ Y tế Lào ngày 13/6 ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 mới tại 3 tỉnh, thành phố, trong đó có 5 ca lây nhiễm cộng đồng và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Ngoài 4 ca cộng đồng tại tâm dịch thủ đô Vientiane, việc phát hiện thêm 1 ca cộng đồng ở một tỉnh phía Bắc gây nhiều lo ngại bởi đã nhiều ngày qua không có các ca nhiễm cộng đồng ngoài thủ đô Vientiane.

Đại diện Bộ Y tế Lào cảnh báo, tình hình dịch trên thế giới, đặc biệt là tại các nước láng giềng vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng mới nguy hiểm hơn, lây lan dễ hơn, trong khi vẫn xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép. Ở trong nước, dù tình hình dịch bệnh có xu hướng lắng dịu nhưng nguy cơ bùng phát trở lại vẫn còn do các ca nhiễm vẫn được ghi nhận tại thủ đô Vientiane, trong đó không ít trường hợp chưa rõ nguồn lây.

Indonesia có số ca mắc mới cao nhất, bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc đặc biệt ở Malaysia cao kỷ lục - Ảnh 2.

Số ca nhiễm mới tăng cao trở lại tại Campuchia. (Ảnh: AP)

Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân không chủ quan, cần tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch để đạt mục tiêu 28 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, thời điểm có thể dỡ bỏ các quy định nghiêm ngặt để có thể phục hồi lại nền kinh tế và đời sống. Tới nay, Lào ghi nhận tổng cộng 1.996 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó đã chữa khỏi cho 1.862 người và 3 ca tử vong.

Thủ đô Campuchia đang phải tính đến khả năng chia vùng để giãn cách xã hội sau khi ghi nhận số ca nhiễm mới tăng trở lại, đặc biệt tại các nhà máy may. Nghiêm trọng nhất là tại nhà máy may ở đường 217, phường Spean Thmor. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm 947 công nhân, giới chức địa phương phát hiện có đến 201 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nếu tỷ lệ người nhiễm mới COVID-19 tiếp tục tăng, chính quyền Phnom Penh có thể tái áp đặt việc phân chia khu vực theo màu đỏ, vàng đậm và vàng để ngăn chặn dịch bệnh. Nếu ở trong khu vực vòng tròn đỏ, nơi có mức độ lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, người dân phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và rửa tay thường xuyên. Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia đã gửi công văn đến lãnh đạo các tỉnh, thành phố để nhắc nhở cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện xét nghiệm nhanh đối với tất cả những người nhập cảnh vào Campuchia bằng đường bộ, đường không và đường thủy.

Singapore đã công bố một loạt biện pháp cụ thể nhằm thực hiện chiến lược kép vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh. Báo chí Singapore cuối tuần qua cho biết, nước này sẽ nới lỏng giãn cách theo 2 giai đoạn. Chính phủ Singapore tiếp tục làm rõ hơn chiến lược sống chung với COVID-19. Cụ thể, Singapore coi COVID-19 như là bệnh dịch thông thường như cúm mùa, sốt xuất huyết hay chân tay miệng vẫn thường xảy ra ở nước này, và chuyển trọng tâm từ số ca mắc hàng ngày sang làm sao để điều trị COVID-19 hiệu quả hơn.

Việc xét nghiệm tầm soát COVID-19 trở nên thường xuyên hơn và diễn ra trên tất cả các ngành nghề lĩnh vực, không chỉ ở nơi có nguy cơ cao. Từ ngày 16/6, Singapore cho bán rộng rãi bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 để người dân có thể tự làm xét nghiệm. Chương trình tiêm chủng tiếp tục được đẩy nhanh với mục tiêu đến tháng 10 năm nay, sẽ có 3/4 dân số được tiêm vaccine đầy đủ. Chính phủ Singapore nhấn mạnh, việc sống chung với virus là cách để cho hầu hết các hoạt động kinh tế xã hội được nối lại và đây sẽ là trạng thái bình thường mới.

Indonesia đã ghi nhận số ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua cao nhất kể từ cuối tháng 2. Theo thống kê của Bộ Y tế nước này, với 9.868 ca mắc mới, Indonesia hiện có tổng cộng trên 1,9 triệu người nhiễm bệnh, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Do số ca mắc mới tăng cao trở lại trong những ngày qua, giới chức nước này đã kêu gọi tăng cường chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm đáp ứng chỉ tiêu 700.000 liều/ngày trong tháng 6 này và 1 triệu liều/ngày trong tháng 7. Nhà lãnh đạo Indonesia cũng kêu gọi người đứng đầu các khu vực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm đáp ứng mục tiêu quốc gia.

Ngày 13/6, tại Malaysia, số bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc đặc biệt đã lập kỷ lục mới với 917 người, trong đó có hơn một nửa là người phải dùng máy thở. Đây là ngày tăng thứ 38 liên tiếp về số bệnh nhân COVID-19 phải chăm sóc đặc biệt. Bộ Y tế Malaysia cho biết, tỷ lệ sử dụng giường chăm sóc đặc biệt ở nước này sẽ còn tiếp tục tăng

Hiện Malaysia đang thực hiện lệnh phong tỏa tới ngày 28/6. Nước này đặt mục tiêu số ca nhiễm mới vào khoảng 4.000 trường hợp/ngày để có thể nới lỏng lệnh phong tỏa toàn diện.

Theo: VTV