Khám sàng lọc đái tháo đường tại xã Đường Hoa, huyện Hải Hà năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 256/KH-TTKSBT ngày 13/2/2023 về Khám sàng lọc và quản lý bệnh nhân Đái tháo đường tại huyện Hải Hà, Đầm Hà năm 2023. Từ ngày 21-26/3/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, UBND và Trạm Y tế xã Đường Hoa tổ chức khám sàng lọc cho 231 người từ 40 tuổi trở lên và người chưa từng phát hiện bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, có tốc độ gia tăng rất nhanh chóng. Khu vực châu Á- Thái Bình Dương là nơi có số lượng bệnh nhân đái tháo đường nhiều nhất và tăng nhanh nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, khoảng gần 5 triệu người đang mắc bệnh đái tháo đường; hơn 55% bệnh nhân hiện mắc đái tháo đường đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5 có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận….

Người dân được tư vấn kỹ càng trước khi khám sàng lọc

Theo chương trình khám sàng lọc, người dân được xét nghiệm đường huyết mao mạch, đo huyết áp, nhịp tim, cân đo nhân trắc: chiều cao, cân nặng, vòng eo, vòng mông và tư vấn sức khỏe. Qua khám sàng lọc và phỏng vấn, phát hiện 20 người có nghi ngờ rối loạn đường huyết (glucose >7.0 mmol/l); 89 trường hợp khác có rối loạn đường huyết khi đói (glucose 5.6-6.9 mmol/l). Các bác sĩ đã hướng dẫn, tư vấn cho người dân tới Bệnh viện hoặc Trung tâm Y tế để chẩn đoán xác định. Đối với trường hợp có tăng huyết áp chưa được quản lý điều trị hoặc không tuân thủ điều trị đã được hướng dẫn tới Trạm Y tế kiểm tra lại hoặc lĩnh thuốc; đồng thời người dân còn được tư vấn điều chỉnh lối sống, chế độ dinh dưỡng để phòng tránh bệnh đái tháo đường.

Bác sĩ đo huyết áp cho người dân
Lấy máu xét nghiệm đường huyết cho người dân

Sau khám sàng lọc, danh sách các trường hợp có rối loạn đường huyết, tăng huyết áp được đưa vào theo dõi tại Trạm Y tế. Bên cạnh đó, đoàn khám đã thực hiện nhập liệu phiếu sàng lọc cung cấp số liệu cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của việc tiếp cận dịch vụ một cách kịp thời đối với tất cả những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nói riêng và người dân nói chung; đồng thời góp phần vào việc ngăn chặn sự bùng phát của bệnh đái tháo đường, giúp người bệnh cập nhật các xu hướng mới trong điều trị và dinh dưỡng để ngăn ngừa các biến chứng, giảm nguy cơ tử vong.

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng – CDC QN