Khám sàng lọc phát hiện bệnh Phong tại huyện Tiên Yên

Từ 19 đến 23/7/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với TTYT huyện Tiên Yên tổ chức khám các bệnh về da, sàng lọc phát hiện bệnh Phong tại thị trấn Tiên Yên và 4 xã Đồng Rui, Phong Dụ, Đại Thành, Hải Lạng, dự kiến số lượng điều tra, khám sàng lọc là 20.000 người.

Cùng với các địa phương khác trong cả nước, Quảng Ninh đã loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp tỉnh theo tiêu chuẩn Việt Nam. Từ năm 2019 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về kế hoạch loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện, CDC Quảng Ninh luôn đóng vai trò đầu mối trong việc tổ chức tổ chức khám sàng lọc, quản lý điều trị người mắc bệnh Phong trên địa bàn tỉnh, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở đảm bảo người mắc bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cán bộ y tế CDC Quảng Ninh khám và cấp phát thuốc cho người dân.

Tại các điểm khám, công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Đoàn thực hiện khám và tư vấn cho người dân theo danh sách do địa phương cung cấp có biểu các bệnh về da hoặc nghi ngờ mắc bệnh Phong, nếu mắc các bệnh về da, người dân được hướng dẫn điều trị, kê đơn cấp phát thuốc. Trong trường hợp phát hiện người nghi mắc bệnh Phong Đoàn sẽ tổ chức hội chẩn, lập danh sách, quản lý, điều trị khi có kết quả xác định.

Bác sĩ CKI Hà Thị Quế – Trưởng Khoa Da liễu – PCML, CDC Quảng Ninh thực hiện khám cho người mắc bệnh Phong

Trước đó, Đoàn đã thực hiện điều tra, khám sàng lọc tại 4 phường/xã trên địa bàn TP Hạ Long từ ngày 12 đến 15/7, dự kiến theo kế hoạch Đoàn sẽ  khám sàng lọc tại các huyện Hải Hà, Vân Đồn, TP Móng Cái từ ngày 26/7 đến 14/8.

Hoàng Yến (CDC Quảng Ninh)