Khám sàng lọc phát hiện sớm nguy cơ ung thư vú tại Thị xã Đông Triều

Thực hiện kế hoạch số 802/KH-TTKSBT, ngày 11/5/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (TTKSBT) phối hợp cùng Trung tâm Y tế Đông Triều đã tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm yếu tố nguy cơ bệnh ung thư vú cho người dân tại Thị xã Đông Triều năm 2023.

Chương trình được thực hiện trong tháng 5/2023, tại các xã, phường: Đức Chính, Xuân Sơn, Hưng Đạo, Việt Dân, Hồng Phong (TX. Đông Triều). Tổng số lượng người dân được khám sàng lọc là 1200 phụ nữ  (dự kiến mỗi điểm 200 người), trong độ tuổi ≥ 35, có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn.

Người dân đến khám được các bác sĩ khám, tư vấn, hướng dẫn điều trị.

Người dân đến địa điểm khám được các bác sĩ khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm & Dinh dưỡng (TTKSBT) đo các chỉ số về nhân trắc, huyết áp,… đồng thời tư vấn về kết quả khám sàng lọc và siêu âm vú, hướng dẫn cách phòng bệnh, phát hiện, điều trị sớm.

Chị V.T.X (thôn Phúc Thị, xã Việt Dân) cho biết, trước đây bản thân không quan tâm nhiều cũng như không có kiến thức về bệnh, chỉ khi nào thấy đau tức ngực mới đi khám. “Được các bác sĩ ở tỉnh về khám, tôi thấy rất thuận tiện cho người dân không phải đi xa. Các bác sĩ hướng dẫn cách phát hiện và điều trị rất nhiệt tình, chu đáo nên tôi thấy rất yên tâm” – chị V.TX chia sẻ.

Siêu âm phát hiện bệnh.

Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới.

Tại Việt Nam mỗi năm ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới với gần 22.000 ca mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong. Nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98%, ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%.

Cán bộ y tế phát tài liệu, tờ rơi,…truyền thông, nâng cao nhận thức về ung thư vú cho người dân.

Vì vậy, việc sàng lọc, phát hiện sớm, đánh giá yếu tố nguy cơ về mắc ung thư vú ngay từ tuyến cơ sở là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, công tác truyền thông, thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức cho phụ nữ trong việc tầm soát sớm, dự phòng và điều trị ung thư vú cũng cần được các đơn vị y tế đẩy mạnh.

Tuấn Anh – CDC Quảng Ninh