Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả: “Tận tâm chăm sóc – Nhiệt tình lắng nghe”

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân về điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Thời gian qua, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã đầu tư, trang bị nhiều thiết bị, máy móc hiện đại, là cầu nối giữa y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ). Từ khi thành lập đến nay, khoa YHCT đã thu hút hàng chục nghìn bệnh nhân đến khám và chữa bệnh, góp phần cùng ngành Y tế tỉnh nhà thực hiện tốt công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Là một chuyên khoa riêng biệt với hoạt động đặc thù, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả có 12 phòng bệnh nội trú (86 giường bệnh kế hoạch), với 26 cán bộ, nhân viên. Trung bình mỗi ngày khoa thực hiện tiếp đón gần 100 lượt bệnh nhân đến khám. Để tạo sự thuận lợi và thoải mái cho người bệnh, khoa đã bố trí nhân viên trực tại bàn đón tiếp đặt tại khoa với nhiệm vụ hướng dẫn, cung cấp thông tin để người bệnh cảm thấy thuận tiện nhất khi đến khám chữa bệnh. Tại khu vực ngồi chờ khám chữa bệnh, khoa cũng bố trí nhiều ghế ngồi với không gian thoáng mát, sạch sẽ, có phục vụ nước uống và tivi để người bệnh theo dõi các chương trình thời sự, thông tin y tế.

Khu vực đón tiếp tại Khoa luôn sạch sẽ, thoáng mát để đem tới sự hài lòng, thoải mái cho người bệnh

Nhập viện điều trị nội trú vì tai biến mạch máu não khiến liệt toàn thân, cơ thể không thể hoạt động được, sau hơn 5 tháng điều trị, sức khoẻ bệnh nhân Mai Thị Tuyết (Cẩm Thạch, Cẩm Phả) đã dần ổn định, đã có thể đi lại được dù đó là điều mà trước đó cô chưa từng nghĩ đến: “Lúc mới lên điều trị tại khoa, tôi không thể đi đứng được, đến nay tôi đã hồi phục được 70% rồi, đi lại cũng bình thường dù một số cử động vẫn còn khó khăn. Với tôi thế là quá tốt rồi. Ở đây các bác sĩ nhiệt tình lắm ngày nào cũng xoa bóp, châm cứu rồi điện xung, điện châm. Giờ tôi chỉ biết cảm ơn các bác sĩ vì đã chăm sóc để tôi có thể khoẻ và đi lại được như bây giờ.”

Các bác sĩ thường xuyên thăm hỏi, động viên và kiểm tra tình hình sức khoẻ cho người bệnh

Nhờ triển khai và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cùng với đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế luôn phát huy năng lực, tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; tận tụy, trách nhiệm trong điều trị và chăm sóc người bệnh; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào tất cả các khâu trong hoạt động khám và điều trị;  đặc biệt là điều trị thành công hiệu quả nhiều căn bệnh mãn tính như: các bệnh về xương khớp, các di chứng tai biến cần phục hồi lâu dài, đau dây thần kinh vai gáy, thần kinh tọa, liệt dây thần kinh VII, thoát vị đĩa đệm… nên Khoa Y Học Cổ Truyền ngày càng thu hút đông bệnh nhân trong khu vực đến chữa trị. Hàng năm, khoa điều trị cho gần 3 nghìn lượt bệnh nhân với các thủ thuật đang triển khai như: điện châm, thuỷ châm, cấy chỉ vào huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, đắp parafin, kéo giãn cột sống, máy siêu âm trị liệu, máy điện xung, dàn tập đa năng, xoa bóp bằng tay, tập vận động… Do đó, từ đầu năm đến nay, lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại khoa tăng so với cùng kỳ. Trong 9 tháng đầu năm, Khoa thực hiện khám, điều trị cho trên 2.700 lượt bệnh nhân và hơn 1.000 bệnh nhân điều trị nội trú ban ngày, đạt 101% so với kế hoạch và đạt 103% so với năm 2022.

Nhiệt tình và tận tâm luôn là tôn chỉ hoạt động tại Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả

Để làm tốt việc điều trị bệnh đặc thù, được sự quan tâm của lãnh đạo Sở và lãnh đạo bệnh viện, Khoa đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, trong đó có 2 máy laze nội mạch, máy siêu âm điều trị, máy điện xung cùng một số hệ thống tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến. Cùng với đó, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả cũng luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên y tế tại khoa. Tăng cường tiếp nhận, chuyển giao các kỹ thuật mới, mời các chuyên gia về tập huấn chuyên môn tại đơn vị. Nhờ vậy, Khoa đã duy trì và phát triển bền vững các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh.

Với sự tận lực của cán bộ nhân viên y tế Khoa YHCT – PHCN, nhiều người bệnh đã tìm lại được niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống

Không chỉ thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, Khoa cũng chú trọng thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đây cũng là cơ hội để mỗi cán bộ y tế thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tiếp cận các dịch vụ y tế. Khảo sát sự hài lòng của người bệnh đều cho thấy tỷ lệ hài lòng đối với khu vực nội trú và ngoại trú đều đạt rất cao.

Thực hiện xoa bóp giúp giảm nhẹ các triệu chứng, giảm đau cho bệnh nhân

Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Khoa Y học cổ truyền, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả cũng tham gia và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được kế thừa, ứng dụng và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại đã được đưa vào nghiệm thu, ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Có thể kể đến một số đề tài như: Khảo sát thực trạng tư vấn cho người bệnh trước khi làm thủ thuật tại khoa YHCT-PHCN, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả; Đánh giá hiệu quả lâm sàng của thuốc “hoàn lục vị” trong điều trị đau lưng ở người cao tuổi; Nhận xét kiến thức thái độ và kỹ năng thực hành Điện châm của y sĩ – điều dưỡng khoa YHCT-PHCN. Và mới đây nhất là đề tài: “Đánh giá hiệu quả điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng điện châm kết hợp phục hồi chức năng”.  Đây là những đề tài mang tính thực tiễn cao, là cơ sở để Khoa có thể triển khai, áp dụng vào thực tiễn công tác khám chữa bệnh, đồng thời rà soát, đánh giá lại những quy định, quy chuẩn nhằm đem đến chất lượng tốt nhất với thái độ tận tâm nhất cho người bệnh.

Kết hợp giữa đông y và tây y góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, không chỉ phù hợp với xu thế về yêu cầu chữa bệnh của xã hội hiện đại mà cũng đang trở thành thế mạnh và định hướng hoạt động cho bệnh viện và Khoa trong việc giải quyết các căn bệnh mạn tính. Chia sẻ về định hướng hoạt động của Khoa trong thời gian tới, bác sĩ Đỗ Thị Thương, Phó Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả cho biết: “Trong thời gian tới, Khoa Y Học Cổ Truyền – PHCN, Bệnh viện Đa Khoa Cẩm Phả sẽ tiếp tục cải tiến nâng cao hệ thống chất lượng khám chữa bệnh. Đưa vào triển khai các phương pháp điều trị mới như laze nội mạch, kỹ thuật tiêm ngoài màng cứng, phong bế thần kinh trong các bệnh lỹ điều trị thoát vị đĩa đệm, tiêm nội khớp giúp bệnh nhân được tiếp cận với những kỹ thuật y tế chuyên sâu ngay tại điạ phương. Bên cạnh đó, Khoa cũng mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chú trọng phát triển các kỹ thuật thế mạnh, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ, kế thừa, ứng dụng và hiện đại hóa các phương pháp chẩn đoán, điều trị của y học cổ truyền nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cho người dân trên địa bàn thành phố.”

Cán bộ y bác sĩ Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả

Bằng lòng nhiệt huyết và trái tim hết lòng vì người bệnh, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đang và sẽ là điểm đến tin cậy cho người dân trên địa bàn thành phố Cẩm Phả nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Thanh Nga, Mạnh Hùng (CDC)