Kiểm điểm tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc

Chiều ngày 12/5/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố trên cả nước về tiến độ triển khai tiêm vắc xin COVID-19 nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện các phòng chức năng thuộc Sở cùng lãnh đạo, cán bộ phụ trách tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Hội nghị đã được nghe báo cáo về tỷ lệ phân bổ vắc xin, tình hình tiêm chủng theo ngày trên toàn quốc, tiến độ triển khai tiêm chủng tại các địa phương. Bên cạnh đó, hội nghị cũng nghe chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai tiêm chủng tại một số địa phương, từ đó phân tích nguyên nhân tiêm vắc xin phòng COVID-19 chậm và tìm ra giải pháp để đẩy nhanh, đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin trong thời gian tới, đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc triển khai công tác tiêm chủng, đẩy nhanh tiến độ tiêm tại các đơn vị có tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 và tiêm cho trẻ còn thấp. Người đứng đầu các cấp, cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm về công tác chống dịch và việc tổ chức triển khai tiêm vắc xin tại địa phương, đơn vị mình; Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là hoàn thành tiêm chủng mũi 3 cho người lớn và mũi 2 cho trẻ từ 12-18 tuổi trong quý II/2022. Đồng chí nhấn mạnh, tiêm chủng vắc xin là biện pháp tối ưu trong phòng chống dịch và vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất do đó các địa phương cần triệt để trong công tác chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để yêu cầu những đối tượng đủ điều kiện chưa tiêm bắt buộc phải tham gia tiêm chủng,…

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Tại Quảng Ninh, tính đến tháng 3/2022, tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 3 của Quảng Ninh đã đạt trên 97% số người đủ điều kiện tiêm; tỷ lệ mũi 1, mũi 2 cả người lớn và trẻ em từ 12-18 tuổi đều trên 99,8%; tỷ lệ tiêm cho trẻ 5-12 tuổi đạt trên 90%. Với những kinh nghiệm trong công tác tiêm chủng, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về chuyên môn lẫn tổ chức, Quảng Ninh luôn là tỉnh dẫn đầu về tốc độ tiêm chủng cũng như khả năng bao phủ của vắc xin đối người dân. Hiện nay, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát nhưng Ngành Y tế vẫn đang tiếp tục rà soát, kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng tại các địa phương, đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin ở mức cao nhất cho người dân. Bên cạnh đó, Ngành cũng tiếp tục chủ động phương án, kịch bản ứng phó với nhiều cấp độ dịch; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, phụ huynh tiếp cận thông tin chính xác, đầy đủ, nâng cao nhận thức thích ứng an toàn với dịch cho người dân.

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)