Kiểm tra công tác tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 tại thành phố Hạ Long

Ngày 4/10, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 tại một số điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh trao đổi nội dung kiểm tra với lãnh đạo Sở Y tế, CDC Quảng Ninh và các đồng chí lãnh đạo các phường, xã có điểm tiêm chủng

Tham gia đoàn kiểm tra, về phía ngành Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cán bộ thuộc phòng chức năng của Sở Y tế và CDC.

Đoàn kiểm tra chất lượng bảo quản vắc xin

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được triển khai trong 2 tháng, từ ngày 04/10/2021 – 11/2021. Tổng số mũi tiêm đợt này là 932.849 mũi. Trong đó, số người cần phải tiêm mũi 2 là 757.386 người; số người cần tiêm mũi 1 do trì hoãn tiêm chủng là 89.313 người. Tại thành phố Hạ Long, tổng số người tiêm mũi 2 dự kiến trong đợt này là hơn 200.000 người.

Khu vực đăng ký và xếp hàng chờ tiêm tại điểm tiêm Trường Tiểu học Minh Hà (phường Hà Tu, TP Hạ Long) được bố trí khoa học theo từng tổ, khu phố và giờ tiêm chủng

Đoàn công tác đã đi kiểm tra 2 điểm tiêm chủng tại trường TH – THCS Minh Khai (phường Hà Phong) và trường Tiểu học Minh Hà (phường Hà Tu). Qua kiểm tra cho thấy, công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai và thực hiện tại các điểm tiêm đã tiến hành đúng theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế, của Tỉnh và ngành Y tế. Quy trình tiêm chủng được thực hiện theo nguyên tắc một chiều từ khâu đón tiếp, đo thân nhiệt, huyết áp, khám phân loại, tiêm, theo dõi sau tiêm và cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các điểm tiêm đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế và phương tiện cần thiết đáp ứng quá trình tiêm, sẵn sàng xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; bố trí khu vực tiêm riêng thuận tiện cho người cao tuổi và người khuyết tật.

Đoàn Kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin tại điểm tiêm Trường TH-THCS Minh Khai (phường Hà Phong)

Kiểm tra tại các điểm tiêm, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của thành phố Hạ Long. Mọi quy trình, quy định đã được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ bản khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong chiến dịch tiêm vắc xin diện rộng mũi thứ nhất; Công tác phối hợp giữa các lực lượng y tế, công an, cán bộ, đoàn viên thanh niên… tại các địa phương có điểm tiêm chủng được thực hiện tốt. Đồng chí nhấn mạnh cần đặc biệt chú ý đến việc bố trí, chuẩn bị nhân lực, vật lực, thuốc men và luôn sẵn sàng hoạt động của bộ phận cấp cứu, đảm bảo đủ năng lực xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, đồng thời cần tiếp tục duy trì nghiêm công tác phòng chống dịch, tổ chức tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo quá trình tiêm được diễn ra an toàn, hiệu quả, chất lượng và đúng tiến độ.

Nhân viên y tế tiêm chủng cho người dân tại điểm tiêm trường TH – THCS Minh Khai

Quỳnh Trang – Hải Ninh (CDC Quảng Ninh)