Kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, mua bán thuốc trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 12/5/2022, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Phạm Xuân Phúc, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Dược làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện hoạt động bán lẻ các mặt hàng thuốc, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra tại hiệu thuốc Ông An số 2 (KĐT Mon Bay, phường Hồng Hải, Hạ Long)

Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại Nhà thuốc Ông An Số 2 (KĐT Mon bay, phường Hồng Hải), Nhà thuốc Sao Mai (Khu 8, Nguyễn Văn Cừ) và Nhà thuốc Long Châu (14 Giếng Đồn, Hạ Long). Tại đây, đoàn đã thanh, kiểm tra các giấy tờ liên quan như: giấy chứng nhận, hoá đơn nhập, các công bố về chất lượng sản phẩm, các quy định của pháp luật đối với cơ sở kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng, việc kê và bán thuốc theo đơn… Bên cạnh đó, đoàn cũng chú trọng đến việc kiểm tra về chất lượng, hạn sử dụng, giá niêm yết, hoá đơn chứng từ của các mặt hàng thuốc trong danh mục thuốc kê đơn theo quy định của Bộ Y tế nhất là các sản phẩm thuốc điều trị COVID-19, kit xét nghiệm test nhanh COVID-19.

Kiểm tra tại Nhà thuốc Long Châu (Giếng Đồn, Hạ Long)

Tại thời điểm kiểm tra không có cửa hàng kinh doanh, nhà thuốc vi phạm các vấn đề như tăng giá, ghim hàng, hàng kém chất lượng, hết hạn sử dung hay bán thuốc chưa được chỉ định khi không có đơn… Đoàn kiểm tra cũng đã tuyên truyền và nhắc nhở các cơ sở, nhà thuốc thực hiện tốt các quy định pháp luật về kinh doanh, buôn bán nhà thuốc.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, Sở Y tế đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tại 30 cơ sở kinh doanh, nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh; phát hiện và xử phạt một số cơ sở vi phạm bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc, một số mặt hàng chưa được công khai giá đối với 05 cơ sở thuộc thành phố Hạ Long với số tiền 62 triệu đồng. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đột xuất việc thực hiện của các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Pháp luật đảm bảo ổn định thị trường thuốc và vật tư y tế tại Quảng Ninh.

Thanh Nga, Công Sơn (CDC)