Kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá tại Quảng Ninh

Ngày 21/6/2024, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Ths. Định Thị Thu Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Sở Y tế Quảng Ninh có đ/c Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở, Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) của tỉnh, đại diện các phòng/ban chức năng liên quan thuộc Sở; đ/c Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; lãnh đạo Phòng Y tế thành phố Hạ Long cùng đại diện các Sở, ngành, đoàn thể liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Để triển khai thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; những quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, nhà hàng, bến tàu, bến xe; các mô hình, tấm gương cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quy định về môi trường không khói thuốc lá… Các quy định quản lý kinh doanh thuốc lá được tỉnh triển khai, thực hiện nghiêm túc.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lí vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai đồng bộ từ tỉnh xuống huyện; Quyết liệt trong xử lí vi phạm về thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả; Quản lý chặt chẽ hàng hoá tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, tập trung kiểm tra, giám sát các mặt hàng trọng điểm (thuốc lá điếu, cigar…). Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, tính từ 1/1/2022 đến 13/4/2024, đã thực hiện bắt giữ 08 vụ/8 đối tượng, tịch thu gần 1.000 bao/điếu thuốc lá các loại với số tiền phạt là hơn 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chú trọng phối hợp với các Sở, ngành trong tỉnh như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công thương, Công an tỉnh, UBND các huyện/thành phố… tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và tác hại của thuốc lá; Cấp phát tờ rơi, biển cấm hút thuốc, tài liệu giảng dạy cho các đơn vị trong tỉnh…

Ths. Định Thị Thu Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác, Ths. Định Thị Thu Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện pháp luật về PCTH của thuốc lá thời gian qua. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, tỉnh cần có kế hoạch chỉ đạo cụ thể, thường xuyên và có sự tham gia tích cực hơn nữa của các sở, ngành liên quan; Tăng cường lồng ghép các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá với các hoạt động giáo dục trong nhà trường, văn hoá công sở, môi trường xanh sạch đẹp…; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, thực hiện đầy đủ thẩm quyền xử phạt theo quy định hiện hành; Công tác kiểm tra liên ngành, xử phạt vi phạm hành chính cần được đẩy mạnh, đặc biệt tại các địa điểm có tỷ lệ hút thuốc thụ động cao (bến xe, khách sạn, nhà hàng), cần phát huy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, trách nhiệm của UBND cấp xã, đưa việc thực hiện vào nội quy, quy chế. Đồng chí cũng lưu ý, tỉnh cần kịp thời phát hiện biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, cá nhân thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hoặc đề xuất để Quỹ PCTHTL, Bộ Y tế thực hiện khen thưởng theo quy định.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, PGĐ Sở Y tế, Phó BCĐ PCTHTL phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của đoàn công tác, đ/c Phó BCĐ PCTHTL cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan bổ sung, hoàn thiện theo những nội dung được yêu cầu. Đồng chí cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Quỹ và Bộ Y tế để Quảng Ninh có thể triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian tới.

Cùng ngày đoàn đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá tại 02 địa điểm trên địa bàn thành phố Hạ Long: Quán Cafe phố cũ và Sojo Hotel. Qua đó có những đánh giá và góp ý cụ thể với những tồn tại, vướng mắc của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Sojo Hotel và Quán Cafe Phố cũ (Tp. Hạ Long)

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)