Làm việc ngoài trời nắng nóng hãy cẩn trọng

Làm việc ngoài trời dưới thời tiết nắng nóng liên tục trong nhiều giờ, nếu không được bù nước người dân sẽ phải đối mặt với nguy cơ rối loạn điện giải, suy thận cấp do cơ thể mất nước.

Theo ghi nhận của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí từ đầu mùa nắng nóng, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện do say nắng. Như trong ngày 30/6/2024, khoa đã tiếp nhận 03 trường hợp nhập viện trong tình trạng rối loạn điện giải, suy thận cấp do cơ thể mất nước nhiều khi lao động ngoài trời nhiều giờ mà không bù đủ nước.

Cả 3 trường hợp trên sau khi làm xét nghiệm có kết quả xét nghiệm máu cô đặc, tăng men gan, suy thận cấp. Các bác sĩ đã tiến hành chăm sóc, điều trị tích cực, chức năng thận của người bệnh đã ổn định, sức khỏe hồi phục tốt.

Theo Bs. Dương Đức Mạnh- Khoa Cấp cứu cho biết: khi thời tiết nắng nóng, người bệnh có thể bị mất nước, rối loạn điện giải với biểu hiện triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, lả người, ù tai, hoa mắt, tụt huyết áp, buồn nôn, tim đập nhanh và mạnh, chuột rút, tay chân co quắp, co giật… Nguy hiểm hơn là biến chứng suy thận cấp, sốc nhiệt, hôn mê và có thể tử vong.
Miền Bắc đang trong mùa hè, thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là những ngày nắng nóng, nền nhiệt cao. Do vậy để phòng tránh tác hại nguy hiểm của nắng nóng đến sức khỏe, các bác sĩ Bệnh viện khuyến cáo:

– Người dân nên hạn chế đi ra ngoài trong khoảng thời gian nhiệt độ tăng cao từ 9h -16h.

– Đối với những người đặc thù phải làm việc ngoài trời nhiều giờ liên tục cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, các biện pháp chống nắng nóng, cung cấp đủ nước cho cơ thể (từ 3- 4 lít nước) và nên bổ sung thêm dung dịch có chứa điện giải tránh biến chứng do suy thận cấp do mất nước và điện giải.

– Cần tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả hoặc uống nước ép trái cây để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nếu phát hiện người bị say nắng cần đưa người bệnh ra khỏi môi trường nắng, đặt nằm ở nơi thoáng mát có bóng râm càng sớm càng tốt, nới lỏng quần áo, chườm mát bằng nước lạnh, bổ sung nước uống hoặc nước orezol… và chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để tránh nguy cơ, biến chứng nặng do mất nước, mất điện giải.

(Nguồn: BVVNTĐUB)