Lễ gắn biển công trình nâng cấp và mở rộng Bệnh viện Phổi chào mừng 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Sáng ngày 22/10/2023, tại thành phố Hạ Long đã long trọng diễn ra Lễ gắn biển Công trình nâng cấp và mở rộng Bệnh viện Phổi Quảng Ninh chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh (30/10/1963 – 30/10/2023).

Quang cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ gắn biển có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía ngành Y tế tỉnh có đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Trịnh Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở; các đồng chí lãnh đạo các phòng/ban của Sở; đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế trong ngành, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện.

Các đại biểu tham dự lễ gắn biển

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh tiền thân là Trạm chống Lao và Bệnh viện chống Lao (gọi tắt là K67) được thành lập vào tháng 4 năm 1967. Tháng 3/2020, Bệnh viện được tổ chức lại và đổi tên thành Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Trải qua 56 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đã có những bước tiến cả về số lượng và chất lượng, phục vụ đắc lực cho việc khám chữa bệnh về hô hấp và các bệnh về phổi cho người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công nhân, người lao động của ngành Than. Nhằm đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một nâng cao của nhân dân, cũng như công nhân, lao động ngành Than, tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất với Tập đoàn Công nghiệp Than – khoáng sản Việt Nam thực hiện đầu tư Dự án xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Phổi Quảng Ninh với mục tiêu đưa Bệnh viện Phổi trở thành một trong những bệnh viện chuyên khoa phát triển mang tầm quốc gia và khu vực.

Dự án Nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đã triển khai sửa chữa, nâng cấp, xây mới và mở rộng diện tích một số công trình, đảm bảo cơ sở vật chất đồng bộ. Quy mô Bệnh viện từ 200 giường bệnh nâng lên 330 giường bệnh; trong đó, xây dựng mới khối nhà kỹ thuật, nghiệp vụ, điều trị, dinh dưỡng (11 tầng); xây mới khối nhà khoa kiểm soát nhiễm khuẩn (2 tầng); xây mới khu nhà lưu giữ, xử lý chất thải lây nhiễm (1 tầng); nhà công vụ (5 tầng) và một số công trình phụ trợ. Ngoài ra, sẽ đầu tư bổ sung 443 thiết bị trong 45 danh mục thiết bị y tế chuyên dùng cho Bệnh viện. Dự án có tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 245 tỷ đồng. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư.

Sau 11 tháng triển khai, vượt qua nhiều khó khăn trong điều kiện vừa phải thi công, vừa phải đảm bảo hoạt động của Bệnh viện. Đến nay, công trình nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đã hoàn thành, đi vào hoạt động trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh báo cáo kết quả công trình

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cùng sự nỗ lực của UBND tỉnh, chủ đầu tư, các sở, ngành liên quan, nhà thầu, các kỹ sư, công nhân lao động với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung nhân lực, vật lực, triển khai nhanh các thủ tục và đẩy nhanh tiến độ thi công Bệnh viện Phổi Quảng Ninh và hoàn thành đúng mục tiêu, đúng cam kết với nhân dân là đưa công trình vào hoạt động phục vụ người dân vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh. Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, việc đầu tư nâng cấp Bệnh viện Phổi Quảng Ninh có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao khả năng điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là các bệnh nghề nghiệp đối với công nhân, lao động ngành Than. Đặc biệt với mục tiêu xây dựng Bệnh viện Phổi Quảng Ninh trở thành bệnh viện chuyên khoa về phổi của quốc gia và khu vực, thu hút được bác sĩ giỏi, nhân lực y tế chất lượng cao, Bệnh viện Phổi không chỉ phục vụ nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, người lao động ngành Than trên địa bàn tỉnh mà còn cả nhân dân các vùng lân cận và vươn xa ra các nước trong khu vực.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên làm việc tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực cống hiến đưa Bệnh viện Phổi Quảng Ninh trở thành đơn vị có thương hiệu trên bản đồ y tế thế giới, luôn sẵn sàng ứng phó với mọi thách thức trong bối cảnh môi trường sống có nhiều thay đổi, các loại dịch bệnh diễn biến khó lường.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Sau bài phát biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và các đại biểu đã tiến hành gắn biển công trình, thăm quan cảnh quan, khuôn viên bệnh viện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và các đại biểu gắn biển công trình
Các đại biểu thăm quan bệnh viện

Cùng ngày, trên địa bàn thành phố Hạ Long cũng diễn ra lễ gắn biển 02 công trình y tế khác là: Bệnh viện Lão khoa – Phục hồi chức năng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo không khí thi đua sôi nổi của trong toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong các đơn vị y tế hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963 – 2023).

Mạnh Hùng, Ngọc Phượng – CDC QN