Mang yêu thương đến với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái

Hơn một tháng qua, Tổ Công tác xã hội, Trung tâm y tế TP Móng Cái vẫn duy trì đều đặn chương trình phát cháo ăn sáng, bữa cơm trưa thiện nguyện và cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm. Với sự tham gia, chung tay góp sức của các mạnh thường quân, những suất cơm, suất cháo đầy đặn, ấm áp yêu thương đã góp phần động viên những người bệnh, người nhà của họ vượt qua khó khăn.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Thủy – Giám đốc Trung tâm Y tế TP Móng Cái trao suất cơm trưa cho bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm.

Mỗi người một tay, từ rửa rau, nấu cơm, chia đồ ăn… Tất cả khẩn trương chuẩn bị cho bữa cơm thiện nguyện ấm áp yêu thương được nhóm mạnh thường quân do chị Trần Thị Phương và Phạm Thị Chi phường Ka Long, TP Móng Cái phát động. Tất cả cả ngày trong tuần, cứ vào khoảng 10 giờ 30 , 80 đến 90 suất cơm đã đóng gói gọn gàng và được đơn vị hỗ trợ vận chuyển đưa đến Trung tâm Y tế TP Móng Cái, cùng với sự phối hợp của Tổ công tác xã hội, các suất cơm thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng trao đến tận tay người bệnh.

Các tình nguyện viên tham gia nấu cơm cho người bệnh

Cán bộ trong Tổ Công tác xã hội – TTYT TP Móng Cái hỗ trợ đóng gói suất ăn

Những con người tình nguyện, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương tại bếp ăn đang làm việc với suy nghĩ rất đơn giản là giúp một tay cho những người đang gặp hoạn nạn thêm ấm lòng. Có một điều chắc chắn là tất cả mọi người đều rất vui, rất hạnh phúc với những việc mình đang làm. Chị Trần Thị Phương, người tổ chức bếp ăn thiện nguyện chia sẻ: “Dự án mang những suất cơm ngon đến các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đã được chúng tôi ấp ủ từ lâu. Được sự hỗ trợ của Tổ công tác xã hội, Trung tâm y tế TP Móng Cái, chúng tôi đã thực hiện được và nhận được nhiều phản hồi tốt từ người bệnh. Để đưa những bữa cơm sạch sẽ, an toàn nhất, tất cả những thành viên tham gia đều được khám sức khỏe theo quy định, sử dụng nguồn nước đã qua lọc khử khuẩn và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Thấy bệnh nhân được nhận cơm, bệnh nhân vui vẻ, cảm ơn tốt thấy rất vui, rất mong trong thời gian tới sẽ có thêm các mạnh thường quân cùng chung tay, góp sức để tiếp tục mở rộng và duy trì chương trình ý nghĩa này.”

Tổ công tác xã hội phối hợp với các nhà hảo tâm chuyển cơm vào xe đẩy để mang đến cho người bệnh

Những suất cơm được chuyển đến người bệnh

Bữa ăn thiện nguyện là sự đồng với những hoàn cảnh khó khăn trong điều trị bệnh. Không ít người trong số họ, thời gian nằm viện tính bằng nhiều tuần, nhiều tháng. Bởi vậy, bữa ăn mỗi ngày cũng là nỗi lo, gánh nặng của không ít người. Bà Hoàng Thị Hoa người nhà của bệnh nhân nhi đang điều trị tại đây bộc bạch: “Cháu tôi đã điều trị được một tuần, do hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ cháu đi làm xa, tôi phải chăm cháu. May mắn từ khi điều trị tại đây, sáng tôi được phát cháo, trưa tôi được phát cơm, tôi không phải đi lại nhiều, cũng đỡ phần nào về kinh tế. Tôi rất cám ơn Trung tâm Y tế Móng Cái và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ bà cháu tôi những suất cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng.”

Cán bộ y tế phát cơm cho người bệnh

Suất cơm ngon, đầy đặn, sạch sẽ, đầy đủ dinh dưỡng được chuyển đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại TTYT Móng Cái

Chương trình cắt tóc miễn phí hàng tuần cũng nhận được sự hướng ứng tích cực của người bệnh, Trung tâm bố trí một khu vực riêng, rộng rãi có ghế để bệnh nhân ngồi chờ đến lượt. Đối với những bệnh nhân không thể đi lại, trước đây việc cắt tóc đều do người nhà tự thực hiện rất bất tiện, nhờ có chương trình, thợ cắt tóc đã đến tận giường bệnh để phục vụ.

Cắt tóc miễn phí cho người bệnh

Bệnh nhân nhi được cắt tóc trong thời gian điều trị tại Trung tâm

Th.s Bác sĩ Đoàn Ngọc Thủy – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái cho biết: “Trung tâm Y  tế TP Móng Cái đã chỉ đạo tổ công tác xã hội phối hợp với các nhà từ thiện trên địa bàn thành phố tổ chức bữa cháo sáng và cơm trưa thiện nguyện cho những bệnh nhân ở đảo, các xã biên giới và những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.Trung tâm cũng cử một tổ kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh. Đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần giảm bớt khó khăn cũng như động viên tinh thần người bệnh điều trị tốt hơn.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Ngọc Thủy – Giám đốc Trung tâm Y tế TP Móng Cái trao suất cơm cho người bệnh

Mặc dù mới triển khai nhưng hoạt động này đã mang lại ý nghĩa thiết thực với bệnh nhân và người nhà. Trong thời gian tới, Tổ công tác xã hội của Trung tâm Y tế TP Móng Cái sẽ tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để có thể mở rộng mô hình suất ăn thiện nguyện, cắt tóc miễn phí cũng như những hỗ trợ khác để trợ giúp nhiều hơn cho những bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

Hoàng Yến, Tuấn Anh – CDC Quảng Ninh