Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5 – 31/5/2022

Sáng ngày 23/5/2022,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 – 31/5/2022.

Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Từ Thị Anh Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; đồng chí Đinh Thị Vỹ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện các Sở, Ban, Ngành, tổ chức đoàn thể, cơ sở y tế, trường học và hơn 400 thanh niên, học sinh Trường THPT Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 8 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có khoảng trên 1 triệu ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh tim mạch, trong đó có đột quỵ – căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Cứ hút mỗi điếu thuốc lá là bạn đang tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống và giảm từ 5 – 8 năm tuổi thọ của bản thân so với người không hút.

Đại diện các Sở, Ban, Ngành, tổ chức đoàn thể, cơ sở y tế, trường học và hơn 400 thanh niên, học sinh tham dự lễ mít tinh.

Năm 2022, WHO đã lựa chọn chủ đề “Thuốc lá – Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”. Chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của thuốc lá tới môi trường – từ việc trồng trọt, sản xuất, phân phối và quản lý chất thải, từ đó cung cấp cho người sử dụng thuốc lá thêm một lý do để bỏ thuốc lá.

Tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá tạo thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm và các hệ sinh thái mong manh của hành tinh chúng ta. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các nước đang phát triển, vì đó là nơi diễn ra hầu hết việc sản xuất thuốc lá.

“Mỗi điếu thuốc bạn hút, nghĩa là bạn đang đốt cháy tài nguyên nơi chúng vốn đã khan hiếm, đốt cháy tài nguyên nơi chúng ta phụ thuộc vào” – Tiến sĩ Ruediger Krech, Giám đốc Xúc tiến Y tế Hoa Kỳ.

Đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành trên địa bàn huyện Ba Chẽ ký cam kết thực hiện môi trường không thuốc lá năm 2022.

Ngay sau lễ mít tinh, đại diện các Sở, Ban, Ngành, Trường học và các đơn vị tham dự đã ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc; các đoàn viên thanh niên đã xuống đường diễu hành tuyên truyền, cổ động hưởng ứng Tuần lễ không khói thuốc lá tại các trục đường chính trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Lực lượng quần chúng, thanh niên diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 trên các tuyến phố chính của huyện Ba Chẽ.

Anh Tuấn (CDC Quảng Ninh)