Mở thông dạ dày qua nội soi can thiệp thành công tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Các bác sĩ Phòng nội soi, Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa thực hiện thành công kỹ thuật mở thông dạ dày qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản/đái tháo đường type 2.

Bệnh nhân N.Đ.V, 60 tuổi, trú tại Thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh phát hiện u sùi thực quản từ tháng 2/2022. Đến nay, bệnh nhân suy kiệt, không ăn uống được do nuốt nghẹn được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện u sùi thực quản đã phát triển lấp kín gần như toàn bộ lòng thực quản. Bệnh nhân được chỉ định mở thông dạ dày qua nội soi can thiệp để nuôi dưỡng cơ thể.

Với sự phối hợp của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tiến hành mở thông dạ dày qua nội soi can thiệp để nuôi ăn lâu dài cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công sau 20 phút.

Các bác sĩ thực hiện mở thông dạ dày cho bệnh nhân
Hình ảnh nội soi dạ dày của bệnh nhân

Bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long cho biết: Kỹ thuật mở thông dạ dày qua nội soi là một kỹ thuật hiện đại, thời gian thực hiện ngắn 15-20 phút, an toàn, ít biến chứng và giảm tối đa can thiệp xâm lấn ngoại khoa. Kỹ thuật này cũng có thể giúp hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị đột quỵ não, ung thư thực quản, ung thư vùng miệng, hầu, chấn thương đầu mặt cổ,…không ăn được từ 4 tuần trở lên.

Việc triển khai thực hiện thường quy kỹ thuật nội soi mở thông dạ dày tại Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tạo điều kiện cho người dân được hưởng thụ dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương; đồng thời, góp phần giảm chi phí cho người bệnh và giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Cao Nhung (TTYT Tiên Yên)