Ngành Y tế Quảng Ninh đồng hành cùng SEA GAME 31

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã và đang diễn ra tại 12 địa phương trên cả nước. Trong khuôn khổ các môn thi đấu của SEA Games 31, Quảng Ninh được chọn là nơi tổ chức 7/40 môn. Xác định đây là sự kiện lớn của cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng, ngành Y tế tỉnh đã sớm lên kịch bản, phương án chi tiết, nhằm bảo đảm công tác y tế phục vụ SEA Games an toàn, chu đáo, chuyên nghiệp.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các điểm tổ chức, nơi lưu trú của VĐV tham dự SEA GAME 31

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, Ban Tổ chức SEA Game 31, ngành Y tế Quảng Ninh đã thực hiện công tác chuẩn bị y tế phục vụ đại hội từ rất sớm và bài bản như bố trí các tổ y tế với đầy đủ phương tiện, nhân lực, cơ số thuốc cấp cứu, trang thiết bị y tế… thường trực sẵn sàng cấp cứu tại chỗ và vận chuyển người bệnh về cơ sở y tế điều trị kịp thời khi cần thiết. Chuẩn bị sẵn sàng cơ số giường bệnh để tiếp nhận, điều trị các trường hợp cấp cứu; bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho các vận động viên, đại biểu và người tham dự; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và đảm bảo chất lượng nước tại các địa điểm phục vụ SEA Games 31.

Thành lập nhiều đoàn kiểm tra chất lượng nước và VSATTP tại nơi phục vụ SEA GAME

Đến thời điểm hiện tại, khi hoạt động thi đấu đang được diễn ra thì công tác y tế cho đại hội vẫn luôn được đảm bảo. Yêu cầu mà ngành Y tế tỉnh đặt lên hàng đầu trong công tác y tế phục vụ SEA Games 31 là thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra đại hội; đồng thời, bảo đảm tốt an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với việc tăng cường công tác thường trực phòng, chống dịch bệnh; bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thường trực tại các điểm tổ chức SEA Games 31, ngành Y tế tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa (nếu có). Mỗi tổ y tế đều có bác sĩ, điều dưỡng, xe ô tô cứu thương và bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị theo đúng quy định. Mỗi bệnh viện được yêu cầu chuẩn bị 5-10 giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong những ngày diễn ra SEA Games 31.

Bố trí các đội cấp cứu lưu động được trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên môn và nghiệp vụ, sẵn sàng tham gia phục vụ

Theo số liệu báo cáo, từ ngày 6 – 16/5/2022, các Tổ y tế của Ngành đã thực hiện xét nghiệm 3.609 mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2, trong đó: 1.958 mẫu cho Vận động viên, 433 mẫu cho Huấn luyện viên/ban tổ chức, 760 mẫu cho Trọng tài và 458 mẫu cho đối tượng phục vụ hậu cần, y tế đoàn thể thao. Phát hiện 04 mẫu dương tính với test kháng nguyên nhanh (01 mẫu là hậu cần phục vụ đoàn Thái Lan; 01 mẫu là thành viên Ban tổ chức môn bóng chuyền, 01 trọng tài môn cơ vua người malaysia và 01 trọng tài 3 môn thể thao phối hợp người Singapore).

Công tác giám sát bảo đảm ATTP phục vụ vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên cũng luôn được quan tâm, chú trọng. Ngành đã thực hiện kiểm tra, giám sát đối với trên 21.000 suất ăn, cử cán bộ thường trực thường xuyên kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác chế biến thực phẩm tại những địa điểm lưu trú của vận động viên. Đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp thành viên các Đoàn thể thao, ban tổ chức ngộ độc thực phẩm hay có những vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

Tại các điểm thi đấu, cơ sở lưu trú cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật bố trí cán bộ thường trực thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch, hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chất lượng nước và khử khuẩn cùng với Tổ y tế của ngành Y tế trong thời gian diễn ra thi đấu, luyện tập, nghỉ ngơi. Xét nghiệm 27 mẫu nước sinh hoạt phát hiện 07 mẫu có chỉ tiêu vi sinh, độ đục vượt ngưỡng cho phép, các thành viên Tiểu Ban đã hướng dẫn cơ sở thực hiện khắc phục và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại đảm bảo chất lượng nước đảm bảo theo quy chuẩn mới được phép sử dụng phục vụ các Đoàn thể thao.

Với mong muốn SEA Games 31 sẽ trở thành ngày hội lớn, Sở Y tế và các cơ quan liên quan của tỉnh đang nỗ lực để bảo đảm công tác y tế cũng như điều kiện thi đấu và sinh hoạt tốt nhất cho vận động viên, huấn luyện viên, góp phần tổ chức các trận thi đấu thành công, an toàn, chuyên nghiệp, đồng thời quảng bá hình ảnh con người cũng như Ngành Y tế tỉnh với bạn bè quốc tế.

Thanh Nga (CDC)